ผู้ว่าฯ ลำพูน เผยผลสอบ ถุงยังชีพ 16 ล้าน อบจ.ลำพูน เรียกเงินคืนทั้งหมด

ผู้ว่าฯ ลำพูน เผยผลสอบ ถุงยังชีพ 16 ล้าน อบจ.ลำพูน เรียกเงินคืนทั้งหมด

จากกรณีที่มีการเปิดเผยภาพของถุงยังชีพ ที่ทาง อบจ ลำพูนได้จัดงบประมาณซื้อสิ่งของอุปโภคในครัวเรือน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุในพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ของ Covid 19 โดยสิ่งของที่บรรจุอยู่ในถุงยังชีพมีจำพวก ยาสีฟัน สบู่


ภาพจาก อัมรินทร์ทีวี
ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า ไม่จำเป็นต่อความเดือดร้อนในสถานการณ์ตอนนี้ สิ่งที่ชาวบ้านขาดแคลนคือ ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมทั้งพากันตั้งคำถามว่า ของที่แจกมาให้กับราคา 590 บาทนั้น ราคาแพงเกินจริงหรือไม่

คืบหน้า วันที่ 29 เมษายน 2563 ได้ รายงานว่า นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางจังหวัดได้รับงานจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่ 1 ในชั้นต้นข้อเท็จจริงชี้มาว่า ไม่เป็นไปตามระเบียบการช่วยเหลือประชาชนตามที่กำหนดไว้ ในเมื่อจัดซื้อไม่เป็นไปตามระเบียบ ถือเป็นความเสียหายที่ได้เกิดขึ้นกับ อบจ.ลำพูน ที่จัดซื้อกว่า 16 ล้านบาท ซึ่งต้องมีการเรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืน

ภาพจาก อัมรินทร์ทีวี
นายพงศ์รัต กล่าวต่อว่า ทางจังหวัดจะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังคณะกรรมการตรวจสอบวินัย และคณะกรรมกาารตรวจสอบละเมิด เพื่อดูว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดใครจะต้องรับผิดชอบ
จากนั้นจะส่งเรื่องข้อกล่าวหาไปยังบุคคลที่ถูกกล่าวหาให้มาชี้แจง และเมื่อพิจารณาออกจะเป็นคำสั่งลงโทษ ในส่วนคณะกรรมการต่าง ๆ กำหนดเวลาตามกฎหมายจะใช้เวลาไม่เกิน 60-90 วัน จะสามารถสรุปได้ และหลังจากนั้นก็จะมีเรียกคืนค่าเสียหายต่อไป

ในส่วนของอาญาจะทำงานควบคู่กันไป ขอให้ทุกท่านมั่่นใจว่ากระบวนการสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรมต่อทุกฝ่าย ใครผิดถูกก็ว่ากันตามข้อเท็จจริง ไม่ได้มีความช่วยเหลือใคร ซึ่งผลการสอบทุกขั้นตอน จะส่งให้ สตง. และ ปปช. เพื่ิอดำเนินการต่อไป
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon