หนุ่มน้อยบ้านยากจน ขอถุงยังชีพนำไปประทัง 3 ชีวิตในครอบครัว

หนุ่มน้อยบ้านยากจน ขอถุงยังชีพนำไปประทัง 3 ชีวิตในครอบครัว

วันที่ 28 เม.ย. 63 นักข่าวเดินทางพร้อมถุงยังชีพจากนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจ.สุโขทัย ไปบ้านเลขที่ 276/1 หมู่.11 ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ด.ช.ธนกฤต จงบริบูรณ์ อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านแม่ราก เดินทางเข้าตลาดเทศบาลหาดเสี้ยว เพื่อขออาหารนำไปให้ยายและน้องชายน้องสาวอีก 2 ชีวิต รับประทานเมื่อไปถึงพบ ด.ช.ธนกฤต หรือ น้องแชมป์ อยู่บริเวณใต้ถุนบ้านไม้ยกพื้นสูง พร้อมกับ ด.ญธนัญชยา จงบริบูรณ์ หรือน้องสตางค์ อายุ 7ขวบ ด.ช.อธิชา จงบริบูรณ์ หรือน้องไอโฟน อายุ 6 ขวบ พร้อมเพื่อนรุ่นเดียวกัน กำลังนั่งเล่นกันอยู่โดยมีนางมาลี จงบริบูรณ์ อายุ 54 ปี ผู้เป็นยายนั่งอยู่ใกล้ๆ
นางมาลี เปิดเผยว่า พ่อกับแม่เด็กๆทั้ง 3 คนเลิกรากันไปหลายปีแล้ว แม่เด็กคือลูกสาวตน มีครอบครัวใหม่ แต่ยังคงแวะเวียนมาหาลูกบ่อยๆ แต่ก็แบ่งเบาภาระอะไรไม่ค่อยมากเนื่องจากฐานะยากจนเช่นกัน และยังต้องดูแลครอบครัวใหม่ของตัวเอง ภาระในการดูแลทั้ง 3 คนจึงอยู่ที่ตน อาศัยรับจ้างทอผ้าส่งให้ร้านค้าในตัวอำเภอ แต่หลังจากเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาด ร้านผ้าไม่มีลูกค้า จึงปิดร้านตนจึงไม่ได้ทำงานตามไปด้วยอาศัยรับจ้างมีกินบ้างอดบ้าง ลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5,000 บาทก็ยังไม่ได้รับสิทธิ จึงแจ้งขอทบทวนสิทธิ ซึ่งเรื่องยังเงียบอยู่ อาศัยน้องแชมป์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ช่วยเลี้ยงน้อง ทำงานบ้าน ซักผ้า ถูบ้าน หุงข้าว ล้างจาน ออกทำงานรับจ้างทุกชนิดแล้วแต่จะมีเพื่อนบ้านมาจ้าง ทั้งรดน้ำผักในสวน ทำงานในร้านหมูกะทะ วันไหนไม่มีคนจ้าง ก็ไปหางมหอยมาให้ตนลวก เอาไปฝากแม่ค้าในตลาดขายได้เงิน100กว่าบาท ช่วงนี้มีคนใจบุญแจกอาหาร แจกถุงยังชีพ น้องแชมป์มักจะไปขอมาให้ตนและน้องๆกินประทังชีวิต

ด้านน้องแชมป์ เปิดเผยว่า เมื่อก่อนหลังเลิกเรียนจะไปทำงานอยู่ในร้านหมูกะทะใกล้บ้าน แต่มีปัญหาตอนไปโรงเรียนเนื่องจากอดนอน ผลการเรียนที่เคยได้เกรด 3 ตกลงมาเหลือ 2 กว่าๆ ประกอบกับยายป่วยจึงต้องหยุดทำงานมาดูแลยาย วันที่เดินทางไปขอปลากระป๋องป้าติ่ง (นางเนาวรัตน์ ไทรชมพู จิตอาสาสุโขทัย) เพราะที่บ้านไม่มีอะไรกินน้องยังไม่ได้กินข้าวและก็ไม่มีใครมาจ้างทำงาน จึงไปขอปลากระป๋อง มาให้น้องกับยายกินกับข้าว ป้าติ่งกับลุงสมบัติ (ส.ท.เปี๊ยก) สามี ให้ถุงยังชีพมา มีข้าวสารถุงใหญ่ น้ำปลา น้ำมันพืช ไข่ น้ำตาลทราย ครอบครัวตนจึงมีอาหารกินกัน ส่วนอนาคตโตขึ้นอยากเป็นนักฟุตบอล โดยชื่นชอบ โรนันโด มากที่สุด ด้านเพื่อนบ้านเปิดเผยเพิ่มเติมว่า น้องแชมป์เป็นเด็กดี ไม่เกเร มักจะช่วยงานแบ่งเบาภาระผู้เป็นยายอยู่เสมอ ผู้สื่อข่าวจึงมอบถุงยังชีพของจังหวัดสุโขทัยโดยนายไมตรี ไตรติลานันท์ ที่จัดทำขึ้นเพื่อมอบให้ประชาชนที่ขาดแคลนได้รับผลกระทบจากโควิด 19 และมอบหมายบางส่วนให้ผู้สื่อข่าวช่วยแจกจ่ายผู้ได้รับความเดือดร้อนตามที่ต่างๆจำนวนหนึ่ง ต่อมานายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย พร้อมนายกกิ่งกาชาด นำถุงยังชีพเข้าเยี่ยมเยียนและเก็บข้อมูลเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป
ขอบคุณ onbnews
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon