คนเดือดร้อนไม่ได้รับ 5000 แห่รับบัตรคิวโต๊ะร้องเรียน เราไม่ทิ้งกัน หน้ากระทรวงการคลัง


คนเดือดร้อนไม่ได้รับ 5000 แห่รับบัตรคิวโต๊ะร้องเรียน เราไม่ทิ้งกัน หน้ากระทรวงการคลัง

วันที่ 30 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน้ากระทรวงการคลังช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีประชาชนลงทะเบียนช่วยเหลือ รับเงิน 5,000 บาท จาก www.เราไม่ทิ้งกัน.com มีปัญหาการลงทะเบียน และยังไม่ได้รับเงิน ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลัง เพื่อร้องเรียนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการลงทะเบียน ตั้งแต่ 07.30 น. ซึ่ง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งให้ตั้งรับเรื่อง 5 โต๊ะและมีเจ้าหน้าที่มารับเรื่อง รวมถึงช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชนเบื้องต้นสำหรับการตั้งโต๊ะดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากตลอดหลายสัปดาห์ มีประชาชนมาร้องเรียนหน้ากระทรวงการคลังทุกวัน บางรายถึงกับนอนขวางหน้าประตูการคลัง บางรายขู่ต่างๆนาๆ หน้ากระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องให้ข้าราชการกระทรวงการคลัง และผู้บริหารกระทรวงหันมาสนใจเรื่องดังกล่าว
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีการตั้งโต๊ะนอกประตูการคลัง ประตู 4 เพื่อรับเรื่องร้องเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปลัดกระทรวงการคลังและข้าราชการกระทรวงการคลัง คอยให้คำแนะนำปรึกษาพร้อมรับเรื่องร้องเรียน โดยมีการแจกบัตรคิวให้ประชาชน ซึ่งจนถึงเวลา 09.50 น. บัตรคิวไปถึงคิวที่ 53 แล้ว โดยประชาชนเข้าแถวเป็นระเบียบเรียบร้อย และมีการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancingนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมหน้ากระทรวงการคลังว่า นายอุตตม ได้สั่งการสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง มาตั้งโต๊ะดูแลประชาชน เปิดรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการลงทะเบียน 5,000 บาทไปเรื่อยๆ โดยยังไม่ได้กำหนดว่าหยุดตั้งโต๊ะลงทะเบียนวันไหน
ส่วนเรื่องการจ่ายเงิน ขณะนี้ตัวเลขผู้มีสิทธิ 16 ล้านคน ในช่วงต้นเดือนนี้จ่ายเงินรวม 10.6 ล้านคน ดังนั้นเหลือกว่า 5 ล้านคน น่าจะดำเนินการแล้วเสร็จก่อนวันที่ 8 พ.ค.63 ส่วนผู้ที่ยกเลิกการลงทะเบียนไปด้วยความเข้าใจผิด สามารถขอรับสิทธิคืนอีกครั้งได้ โดยใช้ปุ่มสีม่วง ยื่นทบทวนสิทธิ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 1 พฤษภาคม 2563

นายธนกร กล่าวว่า กระทรวงการคลังพยายามอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากที่สุด คนที่มาร้องเรียนมีหลายกรณี โดยยืนยันว่าถ้ามีคุณสมบัติครบกระทรวงการคลังจ่ายเงินให้ทุกคนจากการสอบถาม นางสม ขุนทอง อายุ 70 ปี กล่าวว่า ตนลงทะเบียนไปแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าอยู่ในสถานะใดเพราะไม่มีข้อความแจ้งกลับมาจึงอยากมาให้เจ้าหนี้ที่ช่วยเหลือ เดิมตนเก็บขวดมาขายได้บ้าง แต่ปัจจุบันขายไม่ได้เลย ค่าบ้านก็ต้องจ่าย ทุกวันนี้ก็เอาข้าวเย็นมาหุงกันใหม่ กินมื้อต่อไปๆ อยากให้รัฐบาลปลดล็อกให้ประชาชนขายของหรือไปไหนได้เหมือนเดิมสักที เพราะตอนนี้ไปไหนไม่ได้อยู่แต่บ้าน จะอดกันอยู่แล้วเช่นเดียวกับ นายสมพร วัสดี อายุ 59 ปี กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพราะอยากได้ความชัดเจนว่าตนอยู่ในสถานะใด หลังจากมีข้อความส่งมาให้ไปกรอกข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งได้เข้าไปกรอกข้อมูลแล้ว และสถานะอยู่ในระหว่างการตรวจสอบและก็ไม่มีข้อความใดๆ ส่งมาเพิ่มเติมอีกเลย จึงเดินทางมาสอบถามที่กระทรวงการคลังด้วยตัวเอง เดิมตนประกอบอาชีพขายสินค้ามือสอง พระเครื่อง จานชามกระเบื้อง และผ้าพันคอ ซึ่งหลังจากรัฐมีคำสั่งปิดตลาดและสถานที่ต่างๆ ทำให้ออกไปค้าขายสินค้าไม่ได้ ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงชีพ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon