พบมะม่วงกลิ่นทุเรียน

 พบมะม่วงกลิ่นทุเรียน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ได้เดินทางไปพิสูจน์เรื่องแปลกที่ชาวบ้านบอกว่า มีมะม่วงกลิ่นเหมือนทุเรียน จึงได้เดินทางไปพิสูจน์ เรื่องนี้พบว่าที่บ้านของ นายเรืองยศ มณีวงศ์ยอดคำ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 4 หมู่ 3 บ้านม่อน ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นเจ้าของต้นมะม่วง กลิ่นทุเรียน โดยเจ้าของบ้านได้พาไปดูต้นมะม่วง ที่ปลูกมานานกว่า 15 ปี ที่ปลูกไว้หลังบ้าน ซึ่งเป็นต้นที่พี่สาวเอากล้าพันธุ์มาให้ปลูกแต่ไม่บอกว่าพันธุ์อะไร


พบว่าเป็นต้นขนาดเท่าถังสี สูงเท่าหลังคาบ้านมีมะม่วง ออกผลเกือบเต็มต้น มีบางลูกที่สุกแล้วร่วงล่นมาจากต้น ลักษณะผล เหมือนกับมะม่วงทั่วไป แต่มีกลิ่นที่แตกต่างจากมะม่วงพันธ์อื่น เพราะมีกลิ่นอ่อนๆ เหมือนกลิ่นทุเรียน โดยเฉพาะลูกที่สุกออกเหลืองๆ จะได้กลิ่นหอมชัดเจน ซึ่งถือว่าแปลกมาก เมื่อปอกเปลือกออก จะพบว่าเนื้อมะม่วงจะเป็นเส้น รสหวานอมเปรี้ยว แต่มีกลิ่นคล้ายทุเรียนออกมาชัดเจน

นายเรืองยศฯ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับต้นมะม่วงต้นนี้ ปลูกมานานกว่า 15 ปี บางปีที่อุดมสมบูรณ์ น้ำท่าดี จะออกลูกใหญ่ขนาดกระป๋องนมข้นหวาน แต่ปีนี้แล้งจึงออกลูกเล็กกว่าปีที่แล้ว แต่ลักษณะเด่นก็คือ มีกลิ่นหอมคล้ายทุเรียน หลายคมมาชิมก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หอมกลิ่นทุเรียน จริงๆ จึงเป็นที่ทราบกันทั้งหมู่บ้าน สำหรับมะม่วงต้นนี้ ต้องรอเก็บจากการล่นลงตามธรรมชาติเท่านั้น ถึงจะกินได้ แบบเดียวกับทุเรียนพันธ์พื้นเมือง ที่ต้องหล่นเองตามธรรมชาติตนเองเคยลองสอยมะม่วงต้นนี้มาบ่มเก็บไว้ ปลากฎว่า เน่าหมดทุกลูก ไม่ว่าจะดูแลอย่างไร ถ้าสอยมาจากต้น จะไม่ได้กนสักลูก เพราะเน่า แต่ถ้าหล่นเอง นำมาบ่ม 2 วัน จะมีกลิ่นหอมคล้ายทุเรียนมากๆ และจะมีรถหวานอมเปี้ยวนิดๆ ซึ่งเชื่อว่า มะม่วงต้นนี้ น่าจะเป็นพันธ์โบราณ หรือ น่าจะเป็นพันธ์มาจาก ภาคใต้ ของประเทศไทย ซึ่งเป็นผลไม้ป่า จึงได้ออกลูกมามีกลิ่นแปลกกว่ามะม่วงทั่วไป เพราะมันหอมเหมือนทุเรียนจริงๆ ใครที่ไม่เชื่อสามารถมาพิสูจน์ได้ที่บ้านเลย นายเรืองยศฯ กล่าวปิดท้าย

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon