สรุปมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน ม้วนเดียวจบ โค้งสุดท้ายภารกิจแจก 15,000

สรุปมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน ม้วนเดียวจบ โค้งสุดท้ายภารกิจแจก 15,000

จากกรณีที่รัฐบาลได้เปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก Covid คือการแจกเงินเยียวยา 5000 บาท มีจุดเริ่มต้นมาจาก รัฐบาลมีมติเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง กู้เงินตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โดยให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม พร้อมได้ออกมาตรการดูแลแรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid ต่อเศรษฐกิจไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยการสนับสนุนเงินคนละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือนต่อมา วันที่ 28 มี.ค. 2563 www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้เปิดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติรับสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาท ได้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ ตอนนั้น ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ก่อนเปิดระบบมีประชาชนรอลงทะเบียนกว่า 2 ล้านคน หลังจากเปิดระบบใน 2 นาทีแรก มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมากถึง 20 ล้านคน ส่งผลให้ระบบการลงทะเบียนขัดข้องไม่สามารถใช้งานได้
จากนั้น www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้มีการเพิ่มปุ่มขึ้นมาอีก 5 ปุ่ม คือ ยกเลิกการลงทะเบียน, ตรวจสอบสถานะ, เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน, ให้ข้อมูลเพิ่มเติม และยื่นทบทวนสิทธิ์ โดยปิดให้ลงทะเบียนไปแล้วในวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา
หลังจากกระทรวงการคลัง ประกาศปิดการลงทะเบียนขอรับสิทธิ์แล้วนั้น แต่ยังคงเปิดเว็บให้ตรวจสอบสถานะ, ยกเลิกการลงทะเบียน, เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน และยื่นข้อมูลเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ คลังยังได้เพิ่มช่องทางร้องทุกข์เราไม่ทิ้งกัน สำหรับประชาชนที่มีปัญหาในการลงทะเบียน

สำหรับช่องทางที่เปิดรับเรื่องร้องทุกข์ ได้แก่ สาขาของธนาคารกรุงไทย, ออมสิน และ ธ.ก.ส. ทั่วประเทศ รวมถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอระหว่างวันที่ 18-29 พ.ค. 2563 โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคลังจังหวัด ร่วมให้ข้อมูล คำปรึกษา จำแนกประเด็นปัญหาต่างๆ แล้วรวบรวมนำส่งกระทรวงการคลังเป็นรายสัปดาห์ เพื่อหามาตรการช่วยเหลือต่อ

สรุปข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 20 พ.ค. 2563 มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 28.8 ล้านราย มีการลงทะเบียนซ้ำ 4.8 ล้านรายการ และลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านราย ทำให้มีผู้ลงทะเบียนที่เข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองตามหลักเกณฑ์จำนวน 22.3 ล้านราย มีผู้ผ่านเกณฑ์ 15 ล้านราย ไม่ได้รับสิทธิ์ 7 ล้านราย และอยู่ระหว่างการดำเนินการทบทวนสิทธิ์ 2.4 แสนราย
ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า หลังจากวันที่ 29 พ.ค. 2563 คาดว่าจะนำปุ่ม ยกเลิกการลงทะเบียน หรือ ยกเลิกการทบทวนสิทธิ์ ออกจาก www.เราไม่ทิ้งกัน.com

ส่วนปุ่ม เปลี่ยนแปลงข้อมูลรับเงิน นั้นยังคงอยู่ เนื่องจากยังมีประเด็นที่ผู้ได้รับสิทธิบางรายยังไม่ได้รับเงิน เพราะบัญชียังมีปัญหา ส่วนปุ่ม สละสิทธิ์ ก็ยังอยู่ เนื่องจากถ้าเจอใครที่ไม่มีคุณสมบัติรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จะต้องคืนเงิน สำหรับปุ่ม ตรวจสอบสถานะ จะอยู่จนปิดโครงการ
อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จภารกิจการจ่ายเงินเยียวยา 15,000 บาท ให้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ทั้งหมดแล้ว เว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน จะยังคงไม่ปิดตัว เนื่องจากจะค่อยอัปเดตข้อมูลข่าวสารให้พี่น้องประชาชนได้ค่อยรับทราบต่อไป
เรียบเรียง siamstreet
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon