ตูบไม่รู้เจ้าของสิ้นใจจากโควิด 19 เฝ้ารอใน รพ. 3 เดือน หวังได้เจอเขาอีกครั้ง

ตูบไม่รู้เจ้าของสิ้นใจจากโควิด 19 เฝ้ารอใน รพ. 3 เดือน หวังได้เจอเขาอีกครั้ง

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล ระบุว่า เจ้าตูบตัวหนึ่งที่ซื่อสัตย์และเฝ้ารอเจ้าของอย่างมั่นคง โดยที่มันไม่รู้เลยว่า เจ้าของของมันได้เสียชีวิตจากไปนานแล้ว เจ้าของ เสี่ยวเปา เป็นชายชราที่ล้มป่วยด้วยโรคโควิด 19 และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอู่ฮั่นไท่คัง ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เสี่ยวเปาก็เดินทางมาคอยเฝ้าดูเจ้าของอยู่ห่าง ๆ ในตึกโรงพยาบาลหลังจากรักษาตัวได้เพียง 5 วัน เจ้าของของตูบก็เสียชีวิต แต่หมาน้อยที่น่าสงสารไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเจ้านายของมัน มันจึงได้แต่เฝ้ารออยู่ที่ล็อบบี้โรงพยาบาล นั่ง ๆ นอน ๆ อยู่แบบนั้นทุกวัน สายตามองเข้าไปที่ห้องคนไข้ คาดหวังว่าจะได้เห็นเจ้าของสุดที่รักของมันเดินออกมาหา แต่สิ่งนั้นก็ไม่เคยเกิดขึ้น ผ่านไปวันแล้ววันเล่า จนกระทั่งเวลาผ่านไป 3 เดือน มันก็ยังคงเฝ้ารอที่เดิมอย่างมั่นคง

จูโหยวเจิน วัย 65 ปี คุณป้าแม่บ้านประจำโรงพยาบาล เปิดเผยว่า เจ้าตูบไม่ยอมหนีไปไหน เพราะมันไม่รู้ว่าเจ้าของของมันจากไปแล้ว เหล่าเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลต่างสงสารมัน ไม่มีใครไล่มัน หรือพามันออกไปทิ้งข้างนอก และช่วยกันหาอาหารหาน้ำมาให้มันกินแต่ในช่วงเดือนเมษายน ทางโรงพยาบาลกระชับมาตรการล็อกดาวน์ให้เข้มงวดมากขึ้น อู๋ชุ่ยเฟิน เจ้าของร้านสะดวกซื้อจึงรับหน้าที่ดูแลมันแทน

อู๋ชุ่ยเฟิน เปิดเผยว่า เธอตั้งชื่อให้กับเจ้าตูบตัวนี้ว่า เสี่ยวเปา ซึ่งมีความหมายว่า สมบัติชิ้นน้อย ๆ
ฉันเห็นเจ้าหมาน้อยตัวนี้เป็นครั้งแรก หลังจากที่ฉันกลับมาทำงานในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 และฉันก็ตั้งชื่อให้มันว่า เสี่ยวเปา ฉันได้ยินมาว่าคุณตาเจ้าของเสี่ยวเปาป่วยโควิด-19 และเสียชีวิตไปแล้ว
แต่มันไม่รู้ว่าเขาตาย มันจึงได้แต่นอนเฝ้ารออยู่ทุกวัน รอให้คุณตากลับมาหามัน มันไม่ออกจากโรงพยาบาลเลยค่ะ ซึ่งมันทำให้ฉันตื้นตันอยู่ในอกมาก ๆ มันเป็นหมาที่ซื่อสัตย์มากจริง ๆ ฉันเลยยอมให้มันเข้ามานอนในร้านค่ะ" อู๋ชุ่ยเฟิน เจ้าของร้านสะดวกซื้อในโรงพยาบาล กล่าว

ก่อนหน้านี้เคยมีใครบ้างพาเสี่ยวเปาไปปล่อยทิ้งในที่ที่ห่างไกลจากโรงพยาบาลมาแล้ว แต่มันก็หาทางกลับมายังโรงพยาบาลได้ทุกครั้ง

ด้วยความที่มันอยู่ในโรงพยาบาลมานานถึง 3 เดือน มันจึงเดินไปเดินมาไปทั่ว และเมื่อโรงพยาบาลกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ คนไข้และผู้ที่มาใช้บริการก็ได้ร้องเรียนกับทางโรงพยาบาล เพราะไม่พอใจที่เห็นหมาอยู่ในโรงพยาบาล

เมื่อเจอการเรื่องร้องเรียนหนักเข้า ทางโรงพยาบาลก็ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องให้เสี่ยวเปาออกไป โดยพยาบาลได้ติดต่อไปยังสมาคมคุ้มครองสัตว์เล็กเมืองอู่ฮั่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่มารับตัวเสี่ยวเปาไป
เจ้าหน้าที่ได้ดูแลมันเป็นอย่างดี พาให้สัตวแพทย์ตรวจร่างกายและทำหมัน เตรียมพร้อมที่หาบ้านใหม่ให้กับมันต่อไป โดยทาง ดร. ตู้ฟาน สัตวแพทย์ประจำสมาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้มีคนรักษาสัตว์จำนวนมากติดต่อมาขอรับเสี่ยวเปาไปเลี้ยงแล้ว

ทั้งนี้ ก็หวังว่ามันจะได้บ้านใหม่ที่อบอุ่นในเร็ว ๆ นี้ และจะได้มีความสุข เริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่ต้องเศร้าอีกต่อไป
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon