ส่อแววลอตเตอรี่ขึ้นราคา หลังเปิดจอง ซื้อวันที่ 1 มิ.ย. ยอดหายไปกว่าครึ่ง

ส่อแววลอตเตอรี่ขึ้นราคา  หลังเปิดจอง ซื้อวันที่ 1 มิ.ย. ยอดหายไปกว่าครึ่ง


วันที่ 6 พ.ค. ได้มีผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดให้ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลซื้อจองสลากฯ งวดวันที่ 1 มิถุนายน 63 ซึ่งเพิ่งเปิดให้กลับมาซื้อได้งวดแรกหลังหยุดพักไป 3 งวด เพื่อเลี่ยงการแพร่ของ Covid พบว่าบรรยากาศเงียบเหงาอย่างหนัก โดยมียอดจองลดลงไปกว่าครึ่ง จากปกติมี 100 ล้านฉบับ ลดเหลือ 54-59 ล้านฉบับ เนื่องจากผู้ค้ายังกังวลกับสถานการณ์การแพร่ของ Covid และมาตรการล็อกดาวน์ปิดสถานที่จำหน่ายของรัฐบาลจึงกลัวจะขายไม่ได้ ประกอบกับบรรดานายทุนยี่ปัวะที่เคยรับซื้อต่อไปรวมชุดขายก็หยุดรับซื้อชั่วคราว ทำให้คนที่ตั้งใจจองเพื่อไปขายต่อต่างขอหยุดพักไปด้วย

บรรดาวงการผู้ค้าสลากฯ ประเมินว่า หากสถานการณ์โควิดคลี่คลายและรัฐบาลมีการปลดล็อกดาวน์ไว อาจเห็นลอตเตอรี่งวดนี้กลับมาราคาแพงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะปกติจะมียอดพิมพ์งวดละ 100 ล้านฉบับ แต่มางวดนี้ลอตเตอรี่จะหายจากตลาดไปไม่ต่ำกว่า 40 ล้านฉบับซึ่งอาจไม่พอขาย และเกิดการเก็งกำไร ปั่นราคากันตามมา

ด้าน นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ยอดซื้อจองสลากฯ ที่ลดลง ถือเป็นไปตามคาด ซึ่งเดิมคาดจะหายไปถึง 50 เปอร์เซ็น แต่ปรากฎว่ายอดจริงหายไป 40 เปอร์เซ็น โดยสาเหตุมาจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดโควิด และมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลที่ยังมีอยู่ แต่ก็ถือว่าเป็นไปตามเจตนารมย์ของสำนักงานฯ ที่ต้องการให้ผู้ขายลอตเตอรี่ประเมินสถานการณ์ซื้อขายให้ดีก่อนจอง หากไม่มั่นใจว่าจะขายได้เยอะก็อย่าจองเยอะ เพราะถ้าเหลือจะไม่สามารถขายคืนให้สำนักงานสลากฯ ได้

อย่างไรก็ตาม ยอดซื้อจองที่ลดลงไม่ได้กระทบต่อสำนักงานสลากฯ เพราะปกติจะมีการพิมพ์ลอตเตอรี่ออกมาตามยอดที่ซื้อจองไว้อยู่แล้ว หากจองเข้ามาน้อยก็พิมพ์น้อย หากจองมากก็พิมพ์มาก และเชื่อว่าหลังจากสถานการณ์ Covid คลี่คลาย บรรยากาศการจำหน่ายลอตเตอรี่จะกลับมาเป็นปกติได้

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ยังได้รายงานสรุปยอดสลากฯงวด 1 มิ.ย.นี้ ซึ่งปิดทำรายการไปเมื่อ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามียอดจองลอตเตอรี่เหลือเพียง 54 ล้านฉบับ จากที่เปิดทั้งหมด 95 ล้านฉบับ โดยแยกเป็นยอดของผู้ค้าโควตาถาวร 24 ล้านฉบับ และผู้ค้ารายย่อย 30 ล้านฉบับ ส่วนที่เหลืออีก 5 ล้านฉบับ จะเปิดขายอีกครั้งวันที่ 19 พ.ค.นี้ โดยผู้ที่จองไว้แล้ว สามารถไปรับสลากได้ที่ไปรษณีย์ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.63 เป็นต้นไป

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon