นักวิทย์เผย ปี 2020 กำลังเป็นปีที่ร้อนที่สุด เท่าที่เคยบันทึกอุณหภูมิมา 140 ปี

นักวิทย์เผย ปี 2020 กำลังเป็นปีที่ร้อนที่สุด เท่าที่เคยบันทึกอุณหภูมิมา 140 ปี

จากกรณีองค์กร NOAA (The National Oceanic and Atmospheric Administration) เปิดเผยว่า ในปี 2020 ปีนี้อาจกลายเป็นปีที่ร้อนสุดในประวัติศาสตร์โลกนับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติกันมา ในรายงานที่เปิดเผยยังมีการคาดการณ์ว่าปีนี้มีโอกาสถึง 75 เปอร์เซ็น ที่จะเป็นปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์โลกตั้งแต่มีการเริ่มบันทึกมาในปี 1880 ทำลายสถิติของเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ซึ่ง 3 เดือนแรกของปี 2020 ก็สร้างสถิติเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นอันดับ 2 แล้ว โดยอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นในปีนี้เป็นเรื่องที่ผิดปกติ เพราะยังไม่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ (รูปแบบสภาพอากาศที่เกิดขึ้นตลอดมหาสมุทรแปซิฟิกเขตร้อนโดยเกิดขึ้นเฉลี่ยทุก 5 ปี โดยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในอุณหภูมิผิวน้ำทะเลของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก)
ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่จะที่ทำให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นตลอดมา ผลของการคาดการณ์ของ NOAA ถึงอุณหภูมิประจำปี เผยว่าจนถึงตอนนี้ ปี 2020 ก็เป็นปีที่สถิติ ร้อนที่สุด เท่าที่เคยบันทึกกันมา ติดอันดับ 1 ใน 10 ของอันดับปีที่ร้อนที่สุดในโลกไปแล้ว (มีโอกาสจะเป็นปีที่ร้อนที่สุด 74.67 เปอร์เซ็น มีโอกาสเป็น 1 ใน 5 ของอันดับปีที่ร้อนที่สุด 99.94 เปอร์เซ็น และ มีโอกาสเป็น 1 ใน 5 ของอันดับปีที่ร้อนที่สุดสูงถึง 99.99 เปอร์เซ็น)

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริเวณแถบอาร์กติกนั้นพบว่าไม่มีหิมะปกคลุมเหมือนที่แล้วมา เดือนกุมภาพันธ์พบว่า แถบแอนตาร์กติกมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยสูงถึง 20 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก (ที่เคยมีการบันทึกไว้) และ Qaanaaq ที่หมู่เกาะกรีนแลนด์ ขั้วโลกอีกฝั่งก็มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส
ที่มา NOAA
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon