กระทรวงการคลังเตรียมแจกเงิน บัตรคนจน 2.6 ล้านราย

กระทรวงการคลังเตรียมแจกเงิน บัตรคนจน 2.6 ล้านราย

วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 นายลวรรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้กล่าวว่า รัฐบาลมีการออกมาตราการเพื่อดูแลและช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานทั้งหมดกว่า 40 ล้านคน ซึ่งมาตราการที่ออกมาแต่งต่างกันไปตามความเหมาะสมซึ่งในการช่วยเหลือนี้ จะแบ่งเป็นกลุ่ม ประกอบด้วย
กลุ่มแรงงานในระบบกว่า 11 ล้านคน จะได้รับการช่วยเหลือผ่านสำนักงานประกันสังคม
กลุ่มแรงงานอิสระ 16 ล้านคน กระทรวงการคลังเร่งดำเนินการผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน โดนมาตราการนี้กำลังทำการช่วยเหลืออยู่ ซึ่งมีผู้ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.2 ล้านคน จะทำการทยอยโอนเงินให้ 18 ถึง 20 พฤษภาคมนี้ และจะเร่งโอนอีก 1.4 ล้านราย
กลุ่มเกษตรกร 10 ล้านคน ซึ่งเพิ่มเริ่มดำเนินมาตราการ กำลังอยู่ในช่วงพิจารณาผู้ที่ลงทะเบียนของชาวเกษตรกร และช่วยกันหาแนวทางการช่วยเหลือชาวเกษตรกร
กลุ่มข้าราชการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีมาตราการช่วยเหลือ แต่จะไม่ลดเงินเดือน ไม่ลดวัน เวลาในการทำงาน

ซึ่งกลุ่มที่ตกหล่นในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลังนั้น เป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือเรียกอีกอย่างว่า บัตรคนจน กว่า 14.6 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่ได้เข้าร่วมมาตราการในการช่วยเหลือไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีที่ตกหล่นอยู่ 2.4 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับมาตราการการช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาล ซึ่งในขณะนี้ ทางกระทรวงการคลังกำลังเร่งหาทางความช่วยเหลือนายลวรรณ กล่าวว่า อยากให้ความมั่นใจกับทุกท่านว่ารัฐบาลดูแลคนทุกกลุ่มอย่างถ้วนหน้าด้วยมาตรการที่เหมาะสมแตกต่างกันไป และรัฐบาลพร้อมจะออกมาตรการดูแลอย่างทันถ้วงที ที่เหมาะสมกับสถานการเพื่อให้ประชาชน ผู้ประกอบการผ่านวิกฤติco vid19 ครั้งนี้ไปพร้อมกัน
โดยคลังคาดว่าในส่วนนี้ทั้งหมดเมื่อมีการตรวจสอบความซ้ำซ้อนของมาตรการในการให้ความช่วยเหลือของรัฐแล้ว จะอยู่ที่ 12.5 ล้านคนที่รัฐบาลเตรียมจะให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยความช่วยเหลือจะเป็นมาตรการด้านตัวเงินเป็นหลักอย่างไรก็ตาม ตอนนี้รัฐบาลจะเร่งช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเน้นการผ่าน 3 มิติสำคัญคือ การลดค่าใช้จ่าย การป้องกันโรค และการดูแลสภาพคล่อง สำหรับการช่วยเหลือในด้านอื่นเพิ่มเติมนั้น ยังคงรอติดตามกันต่อไป
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon