สุดสงสาร 2 พี่น้อง พ่อแม่แยกทาง แถมพ่อล้มป่วยระยะสุดท้าย ไร้ญาติขาดคนดูแล

สุดสงสาร 2 พี่น้อง พ่อแม่แยกทาง แถมพ่อล้มป่วยระยะสุดท้าย ไร้ญาติขาดคนดูแล

อนาถเรื่องจริงไม่อิงนิยาย 2 ด.ช.ไร้ที่พึ่งพ่อ-แม่แยกทางกัน อยู่กับพ่อ-พ่อล้มป่วยไตวายระยะสุดท้าย ได้เพื่อนบ้านให้อาศัยเพิงที่พัก ให้อาหารการกิน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ นายก อบต.รายงานฝ่ายปกครองทราบ พร้อมทำเรื่องขอสนับสนุนพัฒนาสังคมและความั่นคงของมนุษย์เข้ามาดูแล เตรียมตั้งคณะกรรมการ เปิดบัญชีขอรับความอนุเคราะห์เพื่ออนาคตของเด็กตามที่มีผู้ใช้เพทชื่อ สาวน้อย เมืองนมดี กะหรี่ปั๊บ นำเสนอในเฟตเมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 เวลา 19.37 น. ว่า พ่อน้องป่วยเป็นไตวายแม่ทิ้งไปตั้งแต่เด็ก ปู่-ย่าก็เสียชีวิตแล้ว น้องทั้งสองและพ่ออาศัยอยู่กับเพื่อนบ้านชีวิตน้องน่าสงสารมากค่ะ ต้องการความช่วยเหลือจากผู้ที่ใจบุญต่อมาตอนสายวันนี้ 26 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ นายวิชัย เปาวิมาน นายก อบต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก เพื่อสอบถามถึงภูมิลำเนาและเรื่องราวของ เด็กชายทั้งสองคน ตามที่มีผู้นำเสนอในโชเชียลดังกล่าว โดย นายวิชัยฯ ได้นำผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 264 หมู่ 9 ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พบกับนางชอบ ชินนุแหน อายุ 46 ปี อาชีพทำไร่และขายของชำในหมู่บ้าน ที่เป็นผู้อุปการะเด็กทั้งสองคนไว้ พร้อมนำ ด.ช.ธนกิจ เริงพิมาย(นุก) อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 และ ด.ช.ธนวัฒน์ เริงพิมาย(น็อต) อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 สองพี่น้องนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองโป่ง มาพบกับผู้สื่อข่าว
นางชอบ ชินนุแหน เปิดเผยว่า ด.ช.ธนกิจ และ ด.ช.ธนวัฒน์ เริงพิมาย เป็นลูกชายของนายวสันต์ เริงพิมาย อายุ 39 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกันอาชีพรับจ้างทั่วไป โดยตนได้ให้ที่พักกระต๊อป(ร้านขายของ) ที่ตนเลิกใช้แล้วให้ สามคนพ่อลูก พักอาศัยด้วยกันมานานแล้ว โดย ภรรยา นายวสันต์ แม่ ของ เด็กทั้งสอง ทิ้งสามี และลูกไปตั้งแต่ ด.ช.ธนวัฒน์ ยังเล็ก ราว 7-8 ปีมาแล้ว ซึ่ง นายวสันต์ ก็ได้ทำมาหารับประทานด้วยการรับจ้าง ขับรถไถทำไร่ข้าวโพด เลี้ยงวัว ทำทุกอย่างที่มีผู้ว่าจ้างเพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูลูกทั้งสองคน ตั้งแต่ภรรยาทิ้งไปจนถึงปัจจุบัน ต่อมานายวสันต์เริ่ม ร่างการทรุดโทรมไม่มีเรี่ยวแรงแต่ก็อดทนไม่ยอมไปหาหมอ เพื่อนบ้านตักเตือนก็บอกว่า ไม่เป็นอะไรมากนางชอบกล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ด.ช.ธนกิจ ลูกชาย คนโต เข้าไปหาตนพร้อมก้มกราบตนร้องไห้ ขอทำงานแทนนายวสันต์ เพื่อจะขอเงินมาซื้อข้าวให้พ่อ โดยบอกกับตนว่า พ่อลุกไม่ไหว ตนจึงรีบมาดู พบว่านายวสันต์อิดโรยไม่มีแรงแม้แต่จะพูด จึงได้ช่วยเหลือ นำส่งสถานีอนามัยใกล้บ้าน สถานีอนามัยรีบนำส่ง รพ.มวกเหล็ก จากนั้น รพ.มวกเหล็กรีบนำตัวส่ง ต่อไปที่ รพ.สระบุรีรักษาแพทย์ระบุ เป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายแล้ว ขอให้ญาติทำใจ ซึ่งวันนี้ (เช้า) แพทย์ รพ.สระบุรี ได้โทรฯมาตาม ให้รีบไป รพ.เป็นการด่วน เนื่องด้วยผู้ป่วย นายวสันต์ อาการทรุดหนัก แต่ด้วย นายก อบต.ฯ แจ้งให้ตนทราบว่าจะมีผู้สื่อข่าว มาทำข่าว น้องทั้งสอง ตนจึงยังไม่ได้ไปอย่างไรก็ตาม ตนในฐานะที่เป็นผู้อุปการะดูแล น้องทั้งสอง มาตั้งแต่เด็กๆ รู้สึกสงสารพวกเขามาก โดยเฉพาะ ด.ช.ธนกิจ (คนโต) นิสัยดีมากรู้เรื่องทุกอย่าง หุงข้าวทำครัวเป็น หนักเบาเอาสู้ไม่ได้ไปเรียน รับจ้างเลี้ยงวัว ขับรถไถไร่ก็ได้แม้อายุเพียงแค่ 11 ปีเท่านั้น เมื่อยังเล็ก ยังมี ปู่ มีย่า คอยดูแล ปัจจุบัน ปู่-ย่า ก็เสียชีวิตหมดแล้ว และ พ่อ ก็กำลังจะจากไปอีกคน จึงเป็นกำพร้าขาดคนดูแล

ด้าน นายวิชัย เปาวิมาน นายก อบต. ลำพญากลาง เปิดเผยด้วยว่า หลังตนได้รับรายงานจาก สมาชิก อบต.ในพื้นที่ จึงได้นำสิ่งของเบื้องต้นพร้อมเงินส่วนตัวเล็กน้อยมาให้การช่วยเหลือ เด็กทั้งสองไปพลางก่อน โดยได้รายงานให้นายพลวรรธน์ เทียนชัยมงคล นายอำเภอมวกเหล็กทราบ พร้อมทำเรื่องขอสนับสนุนไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สระบุรี ให้เข้ามาดูแลช่วยเหลือซ่อมแซมที่พักอาศัยและเรื่องอื่นๆส่วนตนได้ปรึกษากับ ผู้ใหญ่บ้านฯ สมาชิก อบต.ในพื้นที่ และ ผู้ที่ให้การอุปการะ ด.ช.ธนกิจ ด.ช.ธนวัฒน์ สองพี่น้อง เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล เพื่อเปิดบัญชีธนาคารในนามของ เด็กทั้งสองคนโดย ตนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งทางสื่อมวลชน หรือสื่อโชเชี่ยล ดังนั้นจึงขอวิงวอนท่านผู้ใจบุญทั้งหลายได้โปรดให้ความช่วยเหลือ เพื่อสร้างอนาคตให้กับเด็กทั้งสองคนนี้ด้วย ไม่ใช่ แช่ง หรือไม่หวังดีใดๆ ถึงอย่างไร คาดว่า พ่อ ของเด็กชายทั้งสองคนนี้คงเกิดปฏิหารย์ยากแล้ว
เรียบเรียงโดย สมยศ พิมมะศร ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.สระบุรี
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon