“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ทราบเรื่อง หนูน้อย 4 ขวบ รีบเข้าช่วยเหลือทันที
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก จากกรณี ในเฟซบุ๊ก พิกัดข่าว ชาวอุบลฯ โพสตข้อความระบุว่า ยาย พาหลานวัย 4ขวบไปหาหมอที่โรงพยาบาลถูกปฎิเสธการรักษาพ่อเป็นคนไทย ต ก งานจากสถานการณ์’โควิด-19′ ส่วนแม่เป็นคนลาว


 
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม มีรายงานว่าที่บริเวณเพิงพักในสวนยางบ้านหนองไก่ป่า หมู่ที่ 11 ต.กองโพน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานีพบเด็กหญิงวนิสา อายุ 4 ปีพร้อมด้วยนายบุญสาน บุดดาพันธ์ อายุ45 ปี เป็นพ่อ และนางเพ็ง รูปสวย อายุ 77 ปี


ซึ่งเป็นยายคอยดูแลหลานด้วยความเป็นห่วง ที่ต้องนอนร้องไห้ จากการที่ตาทั้ง 2 ข้าง ป ว ด บ ว ม โต ขึ้ นมาพอได้เงินเบี้ยยังชีพคนชรารีบเหมารถพาหลานไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.อุบลราชธานี แต่ถูกปฏิเสธการรักษา เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายเพราะหลานเป็นต่างด้าว พ่อไทยแม่ลาว ต้องจ่ายค่าเอ็กซเรย์ก่อน 8,000 บาทเจ้าหน้าที่แจ้ง “เป็นคนลาวก็ต้องไปรักษาที่ลาว” สุดท้ายต้องพาหลานกลับ

 
นางเพ็ง รูปสวย อายุ 77 ปี เล่าว่าเด็กหญิงวนิสา บุดดาพันธ์ อายุ 4 ปีเป็นหลาน พ่อเป็นคนไทยแต่แม่เป็นคนลาว ไปทำงานขับรถส่งของที่จ.สมุทรปราการ หลังจากคลอดเด็กหญิงวนิสาแล้วก็พามาให้เลี้ยงดูตั้งแต่เล็ก จน 4 ขวบ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1สัปดาห์หลานมีอาการแก้มบวม
จึงพาไปหาหมอที่ อ.เขมราฐหมอให้ยามากินก็ยุบนึกว่าจะหาย จึงได้พาหลานไปหาหมอที่โรงพยาบาลเขมราฐหมอทางโรงพยาบาลเขมราฐบอกว่าอาการหนักทางโรงพยาบาลเขมราฐก็เลยเอาใบส่งตัวให้ก็เลยพาหลานมาที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พอดีได้เงินเบี้ยยังชีพก็เลยเหมารถยนต์พาหลานมาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จ.อุบลฯหมอบอกว่าให้ไปเอ็กซเรย์ จะต้องชำระ เงิน 8,000 บาท ยายไม่มีเงินยายก็เลยบอกหมอว่าให้เอ็กซเรย์ก่อนได้ไหม คุณหมอบอกว่าไม่ได้ให้ชำระเงินก่อนถึงจะทำได้ จากนั้นหมอบอกว่าให้ไปเจาะ เ ลื อ ດพอได้ใบเจาะ เ ลื อ ດ ลงมาและให้มาชำระเงินตรงที่ชำระเงินมารออยู่ที่ชำระเงินเป็นชั่วโมง
หลานก็ร้องไห้มากก็เลยออกมาหมอก็พูดหลายอย่าง “ทำไมไม่ไปหาหมอที่ฝั่งลาวมาอะไรตรงนี้ “ยายก็เลยไปหาเจ้าหน้าที่สงเคราะห์ เพื่อขอความช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่สงเคราะห์ก็บอกว่ายังไม่ได้ทำอะไรเลย มาทำไม ดุยายอีกยายก็เลยไม่มีที่ไปยายกับหลานก็นั่งร้องไห้ วันที่พาหลานไปหาหมอมีเงินติดตัวอยู่แค่ 600 บาท เหมารถไป“ไม่มีเงินให้หมอ ก็เลยพาหลานออกมาจากโรงพยาบาลหลานก็ร้องไห้ พากันออกมานั่งอยู่ข้างถนนจนถึงบ่ายสามโมงจึงได้พาหลานกลับ

ทุกวันนี้ก็มาอาศัยเพิงพักของเจ้าของสวนยางอยู่เงินจะซื้อข้าวกินก็ยังไม่มี พ่อแม่หลานก็ ต ก งานจาก‘โควิด-19’ ด้านนายบุญสาน บุดดาพันธ์ อายุ 45 ปี พ่อเด็กหญิงวนิสาเล่าว่าตนเองเป็นคนไทยแต่ภรรยาเป็นคนลาว ถือบัตรประจำตัวสีชมพูมีบุตรด้วยกัน 2 คน คนแรกคือเด็กหญิงวนิสา อายุ 4ขวบส่วนคนเล็กก็เป็นเด็กหญิงอายุได้ 3 เดือน
ช่วงที่มีเด็กหญิงวนิสาได้เดินทางไปทำงานที่จังหวัดสมุทรปราการหลังคลอดแล้วก็พามาให้นางเพ็งเลี้ยงจนถึงปัจจุบันอายุ 4 ขวบแต่ยังไม่ได้แจ้งเกิดจึงทำให้ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านส่วนคนเล็กแจ้งเกิดที่ อ.นาตาลจ.อุบลราชธานี ปัจจุบันจาก ‘โควิด-19’จึงได้พากันเดินทางกลับมาอยู่ที่ อ.นาตาลจ.อุบลฯโดยมาขออาศัยเพิงพักเจ้าของสวนยางอยู่

ลูกก็มา ป่ ว ย เงินจะรักษาก็ไม่มีที่เจ็บปวดมากที่สุดก็คือคำพูดของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล“เป็นคนลาวก็ต้องไปรักษาที่ลาว”ทั้งๆที่ผมเป็นคนไทย ลูกก็เกิดที่เมืองไทย จะผิดก็ตรงที่เมียเป็นคนลาว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมี “ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์” กันอย่างมากและมีคำถามตามมาว่าทำไมทางโรงพยาบาลไม่มองถึงว่าพวกเขาเป็นเพื่อนมนุษย์เหมือนกันสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ เรื่องมนุษยธรรมมากกว่าอย่างอื่นเป็นจรรยาบรรณและวิชาชีพการแพทย์สาธารณสุขที่หมอต้องช่วยเหลือไม่ว่าเขาเป็นเชื้อชาติไหน
ล่าสุด วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี โพสต์ข้อความระบุว่า เคสหนูน้อยวัย 4 ขวบ ตาอัก เ ส บ รุ ນ แ ຣ ง #พันธมิตรจิตอาสา ประสานงาน สมาคมกู้ภัยทิวาเขมราฐ-จีตัมเกาะ เข้าไปรับตัวผู้ป่วยและญาติ นำส่ง รพ.สรรพสิทธิฯ และพระอาจารย์น้ำ สวน​พระ​พุทธบูชา​ ป่า​เฉลิม​พระ​เกียรติ , จนท.อสม. , ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ร่วมปรึกษาหารือ ก่อนส่งผู้ป่วยขึ้นรถ

พระอาจารย์น้ำ ได้มอบปัจจัยไว้ให้ 3,000 บ.เมื่อถึง รพ.สรรพสิทธิฯ ได้เข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน ชำระค่าเอ็กซ์เรย์ และแอดมิดนอนพักรักษาตัว รอพบแพทย์ มีอาการดวง ตๅ อั ก เ ส ບ น้ำตาไหล…น้องดื่มนมได้เยอะ ไม่กินมาหลายวัน กำลังใจดี อารมณ์ดี งอแงเป็นบางช่วง ได้นำของเล่น ขนมมาไว้ให้น้อง พี่พยาบาลนำนมตุ๊กตามาให้…..ในช่วงบ่าย พระอาจารย์ก้อง วัดป่าหัวดอน อ.เขื่อง ใน และพี่หน่อง ร้านดาวกาแฟ ไปเยี่ยมอาการ

ขอบคุณ
สมาคมกู้ภัยทิวาเขมราฐ-จีตัมเกาะ ที่นำส่งผู้ป่วยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สมาคมกู้ภัย เขมราฐ – จีตัมเกาะ
ท่านนายอำเภอนาตาล รุดไปเยี่ยมที่บ้าน พบแม่ของน้อง ทางอำเภอจะดำเนินเอกสารการแจ้งเกิดให้เรียบร้อย และ พม. ลงพื้นที่พรุ่งนี้
ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น พี่หน่อง ดาวกาแฟ ได้ให้ เขตฐ์ การยางอุบลราชธานี ประสานงานชำระเรียบร้อยแล้ว
และ พี่บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ #เทวดาเดินดิน ทราบเรื่องแล้ว ฝากให้ทางโรงพยาบาลทำการรักษาอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ขอบคุณทุกท่าน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon