ประชาชนนับพันบุกทวงสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน 5000 คิวแรก มาตั้งแต่ 5 ทุ่ม

ประชาชนนับพันบุกทวงสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน 5000 คิวแรก มาตั้งแต่ 5 ทุ่ม

วันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานที่การรับเรื่องร้องเรียนของกระทรวงการคลัง วันที่ 3 ที่เปิดให้ร้องเรียน โดยย้ายสถานที่จากหน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง มาที่กรมประชาสัมพันธ์ เนื่องจากมีอาคารจอดรถขนาดใหญ่ รองรับคนได้จำนวนมากและสามารถจัดระเบียบระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ COvid 19 ได้อีกด้วย


ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้ามืดมีผู้คนมาร้องเข้าคิวจำนวนมาก โดยเวลาประมาณ 07.00 น. หางแถวของผู้มาร้องเรียนยาวไปถึงหน้ากระทรวงการคลัง ทำให้บัตรคิวที่เตรียมมากประมาณ 1 พันคิว ไม่เพียงพอ เพราะคนที่เดินทางมามากกว่า 2 พันคน

นายเอกลักษณ์ นึกมั่น อายุ 26 ปี ที่ได้เป็นคิวที่ 1 กล่าวว่า มารอที่หน้าป้อมรปภ. ของกรมประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เมื่อคืนเวลาประมาณ 23.00 น. เนื่องจากพักอยู่แถวรามคำแหงกลัวมาสาย ที่ผ่านมาประกอบอาชีพเป็นพนักงานขายโทรศัพท์มือถือพอรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ได้รับผลกระทบ ไม่มีงานทำจากที่รายได้วันละ 300 บาท ตอนนี้ไม่มีรายได้มากว่า 1 เดือน และลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท ระบบอกว่าผ่านได้รับเงินแต่มีปัญหาตอนกรอกข้อมูลใส่บัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ แต่ในระบบบอกว่าใส่บัญชีของธนาคารกรุงไทย ทำให้มีปัญหาไม่ได้รับเงิน จึงต้องการมาให้เจ้าหน้าที่ช่วยแก้ไข เพื่อให้ได้รับเงินเนื่องจากตอนนี้ไม่มีเงินเช้า

ขณะที่ ผู้ได้คิวที่ 2 นายสว่าง สำอางพิศ อายุ 70 ปี และ คิวที่ 3 คือ นางทอง สำอางพิศ อายุ 76 เป็นสามีภรรยากัน ประกอบอาชีพเก็บของเก่าขาย ได้รับผลกระทบไม่สามารถเก็บของเก่าขายได้เหมือนในอดีต ที่ผ่านมาให้ลูกสาวลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แต่ทำไม่สำเร็จ วันนี้จึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้รับเงิน 5,000 บาท

ทั้งนี้ การรับเรื่องร้องเรียนไม่ได้รับ 5,000 บาท กระทรวงการคลังได้ระดมเจ้าหน้าที่จากแบงก์รัฐจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ลงทะเบียน มีการแจกน้ำดื่มให้ และมีการประกาศประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจอยู่ตลอดเวลาให้มีการเตรียมข้อมูลและเอกสารให้พร้อม ขณะเดียวกันก็มีการประกาศต่อเนื่องให้รักษาระยะห่าง สวนหน้ากากอนามัยทุกคน

อย่างไรก็ตาม มีผู้มาร้องเรียนบางคนมีอาการเป็นลมทางเจ้าหน้าที่ก็ได้รับการให้ช่วยเหลือปฐมพยาบาลเป็นการด่วนจนได้สติกลับมา

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาประมาณ 08.00 น.พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ลงมาตรวจดูความเรียบร้อย และไสั่งการให้เจ้าที่ทุกคนอำนายความสะดวกให้กับผู้มาลงทะเบียน
ต่อมาในเวลา 09.00 น. พล.ท.สรรเสริญ ได้สั่งหยุดรับเรื่องร้องเรียน เนื่องจากผู้ที่มาร้องเรียน ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รับบัตรคิวแล้วไม่อยู่ในจุดที่กำหนด มีการออกันที่โต๊ะลงทะเบียน จึงต้องมีการจัดระเบียบใหม่
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon