สรรพสามิตเผยแล้ว ไม่ปรับลดภาษีรถยนต์ 50 เปอร์เซ็น

สรรพสามิตเผยแล้ว ไม่ปรับลดภาษีรถยนต์ 50 เปอร์เซ็น

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีประเด็นข่าวว่ากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ได้มีการเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 3 ข้อ โดยมีประเด็นหลักดังนี้
1 ลดภาษีรถยนต์ ในส่วนภาษีสรรพสามิตลง 50%
2 เปิดโครงการ รถเก่าเลอกรถใหม่ รัฐบาลสนับสนุน 1 แสนบาท
3 ขยับมาตรฐานไอเสีย ยูโร 5 / ยูโร 6 ออกไปก่อนข้อเรียกร้องต่อรัฐฯ ดังกล่าวเพื่อพยุงกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ หลังเผชิญปัญหา ยอดตกอย่างหนัก ในช่วงสถานการณ์ Covid แต่ทว่า ด้านกลุ่มสมาคมรถมือสอง มีความเห็น แย้ง ชี้การลดภาษีรรถใหม่ 50% จะกระทบต่อธุรกิจรถมือ 2 ที่ขาดสภา พ คล่องเช่นกัน ซ้ำรัฐฯ ยังสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีเป็นจำนวน 40,000-100,000 ต่อคันอีกด้วย

ล่าสุดวันที่ 28 พฤษภาคม 63 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว ตัวแทนสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ระบุว่า ยังไม่ปรับลดภาษีรถยนต์ เพราะอาจเป็นการแทรกกลไกลการตลาด ซึ่งจะไม่ผลดีในระยะยาวยังไม่ปรับลดภาษีรถยนต์

หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมา ก็ส่งผลให้การซื้อขายรถยนต์ ทั้งรถเก่าและรถใหม่เกิดการชะงักด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ฉะนั้น จึงจะไม่มีการปรับลดภาษีสรรพสามิต แม้สถานการณ์ Covid คลี่คลาย

ขอบคุณ Amarin News
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon