กระทรวงศึกษาธิการ สั่ง 5 ครู ออกจากราชการแล้ว

กระทรวงศึกษาธิการ สั่ง 5 ครู ออกจากราชการแล้ว


จากกรณีมีการกล่าวหาว่ามีครูกับผู้ช่วยครูที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหารย่ำยีนักเรียนในโรงเรียน ญาติของนักเรียนผู้เสียหาย อายุ 57 ปี ชาว อ.เมือง จ.มุกดาหาร เข้าแจ้งความที่ สภ.ผึ่งแดด ว่า ด.ญ.เอ นามสมมติ หลานสาว อายุ 14 ปี ถูกครู 5 คน และผู้ชายรุ่นพี่ที่เป็นศิษย์เก่าอีก 2 คนขืนใจ

โดยรายชื่อของทั้ง 7 คน คือ

1 นายวิพยจ์ ครูคณิตศาสตร์ อายุ 35 ปี

2 นายยุทธนา ครูคอมพิวเตอร์ อายุ 36 ปี

3 นายอานุภาพ ครูวิทยาศาสตร์ อายุ 33 ปี

4 นายสิทธิ์นันท์ ครูสังคมศึกษา อายุ 25 ปี

5 นายเอกลักษณ์ ครูสังคมศึกษา อายุ 35 ปี

6 นายชนะศักดิ์ ผู้ช่วยครู (ศิษย์เก่า) อายุ 21 ปี

7 นายพีรพงษ์ ผู้ช่วยครู (ศิษย์เก่า) อายุ 21 ปี

พ.ต.อ.นำชัย ศรีเวียง ผกก.สภ.ผึ่งแดด เล่าว่า ตำรวจจะทำตามขั้นตอน ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมได้เรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนแล้ว ตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี ในลักษณะโทรมหญิง ทั้งหมด 7 คนให้การภาคเสธ และได้ประกันตัวออกไป

ล่าสุด นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กพฐ ระบุว่า รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการศธ. รับทราบแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ. สั่งการให้ดูแลกรณีนี้เป็นพิเศษ ทั้งนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สพท ต้นสังกัดได้สั่งให้ครูทั้ง 5 ราย มาประจำยังเขตพื้นที่ฯ และรายงานให้ศึกกษาธิการจังหวัด ศธจ. สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ส่วนเรื่องการดำเนินคดีนั้น ตนได้กำชับให้ทางเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนติดตามและให้ความช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายและครอบครัวอย่างใกล้ชิด

เรื่องนี้ถือว่า ผิดจรรยาบรรณร้ายแรง เป็นสิ่งที่ศธ. รับไม่ได้และจะไม่ปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด ซึ่งผมเองได้กำชับหลายครั้งแล้วว่า ครูควรเป็นต้นแบบที่ดี นักเรียนเป็นลูกศิษย์ ควรดูแลเหมือนลูกหลาน ที่ควรดูแลให้ดีที่สุด ถ้าใครคิดจะทำเรื่องแบบนี้ ถือว่าไม่ใช่ครู ผมไม่ปล่อยไว้เด็ดขาด

ทางกมว. ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ถือว่าเป็นความผิดจรรยาบรรณร้ายแรง โดยจะเสนอเรื่องเพื่อพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู รวมถึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงควบคู่กับสพท.ต้นสังกัด หากผลตรวจสอบพบว่า มีมูลจริงตามที่ถูกกล่าวหาก็จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon