สพฐ. เปิดสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2 หมื่นอัตรา

สพฐ. เปิดสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2 หมื่นอัตรา

ช่วงหลังมานี้ ดูเหมือนว่า สถานการณ์วิกฤติ co vid19 จะค่อยๆคลี่คลายลงบ้างแล้ว หลังจากที่หลายๆคนต้องหยุดอยู่บ้านเพื่อชาติ อาจมาจากมาตราการของทางภาครัฐด้วยส่วนนึง แต่อีกส่วนหนึ่งถูกเลิกจากเนื่องจากกิจการที่ตนเองทำงานอยู่ได้ปิดตัวตัว และยิ่งในช่วงที่สถนการณ์เริ่มคลี่คลายแบบนี้ หลายๆคนอาจจะกำลังมองหาอาชีพใหม่ เพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ พร้อมด้วย นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกศาขั้นพื้นฐานหรือกพฐ และ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการสำนักงานข้าราชการครู
และบุคลากรทางการศึกษาหรือกคศ แถลงการบริหารงานบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือสพฐ ว่า จากสถานการณ์การแพร่ของ co vid19 ทำให้การสอบต่าง ๆ ล่าช้าไปมาก เมื่อสถาการณ์เริ่มคลี่คลาย ศธ จึงจัดวันสอบการสอบครูผู้ช่วย

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ตนจึงขอทำความเข้าใจกับศึกษาธิการจังหวัดหรือศธจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหรือสพท และผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกันทำงานเพื่อสรรหาบุคลากร ดำเนินการสอนตามที่กำหนด โดยจะไม่ให้เกิดการวิ่งรอบสอบ ตนหารือกับ สพฐ และ กคศ กำหนดวันสอบคัดเลือกบุคคลในตำแหน่งต่าง ๆ ที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดหรือกศจ เป็นผู้รับผิดชอบ ดังนี้ การสอบรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สอบวันที่ 4 กรกฎาคม นี้

การคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ สอบวันที่ 11 กรกฎาคม นี้ และการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยทั่วไป สพฐ วันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ส่วนการสอบศึกษาธิการจังหวัด และ รองศธจ สอบวันที่ 18 กรกฎาคม นี้ด้าน นายอำนาจ กล่าวว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว ศธ เห็นชอบให้ดำเนินการสรรหาข้าราชการในสังกัด สพฐ ซึ่งมีทั้งหมด 10 ตำแหน่ง ในปีงบประมาณ 2563 ประกอบด้วย รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ว่าง 4647 อัตราครูผู้ช่วย กรณีที่ทีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ อัตราว่างปี 2562 ว่าง 4428 อัตรา และมีอัตราว่างปี 2563 ว่าง 3868 อัตรา รวม 8296 อัตรา ครูผู้ช่วยกรณีสอบแข่งขันบุคคลทั่วไป มีอัตราว่างปี 2562 ว่าง 10438 อัตรา อัตราว่างปี 2563 ว่าง 11198 อัตรา รวม 21636 อัตรา ซึ่งตำแหน่งครูผู้ช่วยสอบแข่งขันทั่วไป จะถูกขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี หากตำแหน่งไหนว่างสพฐ จะเรียกบรรจุต่อไป หากบัญชียังไม่เต็มจะมีการจัดสอบใหม่สำหรับการสอบครูผู้ช่วยปี 2563 สพฐ จะเป็นผู้ออกข้อสอบ ส่วนการสอบ ภาค ค กศจ จะเป็นผู้กำหนดวัน เวลา และดำเนินการจัดสอบ โดยใช้เวลาประเมิน 45 นาที ประกอบด้วย สอบสัมภาษณ์ ตรวจสอบแฟ้มสะสมผลงาน และสาธิตการสอน 20 ถึง 25 นาที โดยคะแนนการสอบของแต่ละภาค จะต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60
นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ผู้อำนวยการ สพท ว่าง 40 อัตรา รองผู้อำนวยการ สพท ว่าง 47 อัตรา บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค วงเล็บ 2 ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ว่าง 144 อัตรา บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค วงเล็บ 2 ตำแหน่งประเภททั่วไป เป็นประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ว่าง 338 อัตราบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค วงเล็บ 2 ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติการ และตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติ ว่าง 435 อัตรา ศึกษานิเทศก์ ว่าง 485 อัตรา และข้าราชการพลเรือนสามัญในสังกัด สพฐ ว่าง 40 อัตราและนายอำนาจยังกล่าวอีกว่า เมื่อ ศธ เลื่อนวันเปิดและปิดภาคเรียนที่ 1 ในวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 13 พฤศจิกายน ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีครูที่เกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ตุลาคม จำนวนมาก สพฐ อาจจะไม่มีครูในระบบสอนนักเรียนมาเพียงพอ ทั้งนี้ สพฐ ได้วางแผนแก้ปัญหาโดยจะต้องจัดสอบบรรจุครู ให้ได้ก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อจะบรรจุวันที่ 1 ตุลาคม ทดแทนครูผู้เกษณียอายุราชการไป
ทีมข่าว mumkhao ขอฝากสำหรับท่านใดที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสมัครสอบได้ค่ะ
ขอบคุณ กระทรวงศึกษาธิการ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon