มาแล้ว ซุปเปอร์ไซโคลน อำพัน แรงสุดในอ่าวเบงกอล จ่อถล่มอินเดีย บังกลาเทศสุดระทึก ซุปเปอร์ไซโคลน อำพัน จ่อขึ้นฝั่งใกล้ชายแดนอินเดีย-บังกลาเทศ ชี้ เป็นซุปเปอร์ไซโคลนแรงสุดเท่าที่มีการบันทึกมา ก่อนจะอ่อนกำลังลงเล็กน้อย แต่ยังแรงเท่าเฮอริเคนระดับ 4เมื่อ 19 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าซุปเปอร์ไซโคลนอำพัน กำลังแรง จ่อถล่มชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย ขณะกำลังเผชิญสถานการณ์ระบาดรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อทะลุแสนรายแล้วว่า ตามข้อมูลของศูนย์เตือนภัยร่วมไต้ฝุ่นของสหรัฐฯ ระบุ ซุปเปอร์ไซโคลนอำพัน ได้ทวีกำลังกลายเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่ก่อตัวในอ่าวเบงกอล เท่าที่มีการบันทึกข้อมูลกันมาในช่วงคืนวันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากมีความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ต่อมา ซุปเปอร์ไซโคลนอำพัน ได้อ่อนกำลังลงเล็กน้อย แต่ยังคงเป็นพายุรุนแรงเทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 4 โดยได้เคลื่อนตัวด้วยความเร็วถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และนับเป็นพายุรุนแรงระดับซุปเปอร์ไซโคลนลูกที่ 2 ในอ่าวเบงกอล หลังจากเคยเกิดพายุรุนแรงระดับซุปเปอร์ไซโคลนลูกแรกในอ่าวเบงกอล เมื่อปี 2542 สร้างความเสียหายแก่หมู่บ้านเกือบ 15,000 หมู่บ้าน และทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 10,000 ศพ

สำนักอุตุนิยมวิทยาหลายแห่งคาดการณ์ว่า ซุปเปอร์ไซโคลนอำพันจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณพรมแดนอินเดียติดกับบังกลาเทศในช่วงเย็นวันพุธที่ 21 พฤษภาคม ใกล้กับเมืองโกลกัตตา ประเทศอินเดีย ซึ่งมีประชาชนกว่า 14 ล้านคน จึงคาดว่าอิทธิพลของซุปเปอร์ไซโคลนอำพันจะก่อให้เกิดลมพายุรุนแรง ฝนตกหนัก ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้าน ทั้งในอินเดียและบังกลาเทศ

ขณะที่ทางการอินเดียและบังกลาเทศต่างพยายามเตรียมพร้อมรับมือ และมีการอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ที่จะประสบภัยจากพายุกำลังแรงลูกนี้ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว.
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon