เจ้าของร้านกุมขมับ เปิดร้านได้แล้วแต่หนักกว่าเดิม

เจ้าของร้านกุมขมับ เปิดร้านได้แล้วแต่หนักกว่าเดิม

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่กระจายของ cd 19 เริ่มจะคลี่คลายลง หลายๆพื้นที่ก็เริ่มจะกลับมาเปิดให้บริการได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตลาด ร้านอาหาร หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า ที่ปกติมีผู้คนไปใช้บริการในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก

แต่ถึงแม้จะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะกลับมาปกติเลยซะทีเดียว เพราะทางร้านค้าผู้เช่าที่ภายในห้าง ก็กำลังประสบกับปัญหาจากการที่ ห้างเปิด อีกครั้ง

1 เจ้าของร้านต้องจ่ายค่าเช่าเหมือนเดิม

เมื่อกลับมาเปิดได้อีกครั้งอาจจะแย่กว่าเดิม เพราะ ทางร้านต้องจ่ายค่าเช่าเท่าเดิม แต่คนมาเดินน้อยลง ร้านค้าก็ขายของได้น้อยลงตามไปด้วย การเปิดร้านดูเหมือนจะช่วยทางห้างให้เก็บค่าเช่าได้มากกว่า

2 เจ้าของร้านต้องจ่ายเงินเดือนพนักงาน

อีกหนึ่งต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของร้านค้า และร้านอาหารต่างๆในห้าง ก็คือ ค่าจ้างพนักงาน ถึงแม้บางร้านอาจจะหยุดจ่ายไปเลย บางร้านก็อาจจะจ่ายเพียงครึ่งเดียว แต่บางร้านก็ต้องรับภาระเงินเดือนพนักงานแบบเต็มๆ ในขณะที่ลูกค้าก็น้อยลงไปมาก รายรับที่เข้าร้านก็ลดลง แต่รายจ่ายกลับยังต้องจ่ายเท่าเดิม

3 มีข้อจำกัดมากขึ้น

ถึงแม้ห้างจะเปิดให้ใช้บริการได้แล้ว แต่ก็มีข้อจำกัดต่างๆเพิ่มมากขึ้น เช่น

ปกติร้านมีโต๊ะรับลูกค้าได้ 30 โต๊ะ แต่อาจจะให้ลูกค้านั่งกินที่ร้านได้แค่ 10 โต๊ะ เพื่อรักษาระยะห่าง

เมื่อก่อนลูกค้าจะเข้าร้าน เดินดูของกี่คนก็ได้ไม่จำกัด แต่ตอนนี้ก็ต้องจำกัดคนเข้าเป็นรอบๆ ครั้งละไม่เกิน 10 ถึง 15 คน เท่านั้น เพื่อป้องกันการแออัดของผู้คน

เมื่อก่อนสามารถนั่งรับประทาน 1 โต๊ะ ได้ 4 ถึง 5 คน แต่ตอนนี้ก็ต้องนั่งแยกโต๊ะกัน ให้แค่โต๊ะละ 1 ถึง 2 คน

ข้อจำกัดเหล่านี้ ทำให้การรองรับลูกค้าจากปกติ รับได้จำนวนหลายคน เพิ่มโอกาสลูกค้ามากขึ้น แต่กลับรับลูกค้าได้ทีละไม่กี่คน ลดโอกาสลูกค้าเข้าร้าน และส่งผลให้รายได้ลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

4 คนเดินห้างลดลงมาก

ช่วงนี้ห้างก็เริ่มทยอยเปิดให้บริการกันมากขึ้นแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงมีความกลัวกันอยู่ จึงไม่อยากที่จะออกไปไหนเท่าไหร่ รวมถึงมาตรการที่ต้องเช็คอิน เช็คเอ้าท์ เข้า ออกจากห้าง สร้างความไม่สะดวกให้กับคนที่ไปใช้บริการ ทำให้หลายคนก็เลือกที่จะไม่ไปดีกว่า รอให้เปิดได้ปกติค่อยไป คนที่ไปเดินห้างก็เลยมีจำนวนลดลงไปมากกว่าเดิม

5 ความเคยชินของผู้คน

ความเคยชินของผู้คนทำให้เกิดนิวนอร์มอล คนเริ่มเคยชินกับการเซฟตัวเองไม่ออกจากบ้าน การไปรับประทานอาหารในร้าน แต่ต้องถูกแยกโต๊ะนั่ง ครอบครัวที่มาด้วยกันเลยตัดสินใจไม่กิน บางคนก็สั่งเดลิเวอรี่มากินที่บ้านแทน ขณธที่บางครอบครัวเคยชินกับการทำอาหารกินในช่วงกักตัว ทำให้เห็นว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายในแต่ละมื้อไปได้เยอะ จึงเริ่มหันมาทำอาหารกินเองกันมากขึ้น

ถึงแม้ห้างจะสามารถกลับมาเปิดได้แล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นปกติซะทีเดียว ผลลัพธ์ก็คือ มันอาจจะกลายเป็นปัญหาหนักกว่าตอนที่ห้างถูกปิดซะด้วยซ้ำ เพราะร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้นกว่าตอนห้างปิด แต่ยอดขายลดลง คนซื้อก็ลดลง
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon