สาวสู้ชีวิต โรงงานสั่งหยุด หันมาสานลำแพนขายเลี้ยงครอบครัว

สาวสู้ชีวิต โรงงานสั่งหยุด หันมาสานลำแพนขายเลี้ยงครอบครัว

ผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องทุกพื้นที่ หลากหลายสาขาอาชีพที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบพนักงานโรงงานชั่วคราว ทางโรงงานสั่งให้หยุดทำงาน หนุ่ม-สาวต่างได้รับผลกระทบในเมื่อไม่ได้ทำงานขาดรายไปจุลเจือครอบครัว ทุกคนต่างก็ต้องพยายามดิ้นรนหางานทำให้มีรายได้ในแต่ละเดือน บางคนโชคเข้าข้างมีงานทำชั่วคราวตามร้านค้า/ร้านส่งของในพื้นที่ บางคนไม่มีงานทำก็ต้องรองาน ตกงาน นั่งๆนอนๆท้อแท้กับชีวิตไม่รู้วันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตที่ต้องรับผิดชอบครอบครัว



วิชิตา ฆานะสิทธิ์ สาววัย 42 ปี พนักงานชั่วคราวโรงงานแห่งหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 108 ม.3 ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี น้องวิชิตา เปิดเผยว่าเธอเป็นอีกคนหนึ่งที่ทางโรงงานให้หยุดงานเพราะเป็นพนักงานชั่วคราว เมื่อหยุดงานก็ไม่มีรายได้อะไรมาใช้จ่ายในครัวเรือนไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เข้าทำงานต่อ หรืออาจไม่ได้กลับเข้าทำงานต่ออีกจึงอยากหารายได้เสริมในครัวเรือน จึงสารลำแพนส่งขายให้กับร้านรับซื้อเครื่องจักรสารในชุมชน



ภาพจาก ชัชวาล ศิริปิ่น ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.ปราจีนบุรี

สมัยเด็กอายุ 9-10 ขวบ แม่สอนให้หัดสานลำแพน และทำเป็นมาตั้งแต่สมัยเด็กๆพอโตเป็นสาวก็ช่วยแม่สารลำแพนจนกระทั่งมีครอบครัวก็หยุดทำมาระยะหนึ่ง ต่อมาสามีเสียชีวิตลงก็ต้องเป็นผู้นำหาเงินเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง และได้ทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่งในตำแหน่งพนักงานชั่วคราวและทางโรงงานได้มีคำสั่งให้พนักงานชั่วคราวหยุดงานตามเงื่อนไข



เมื่อหยุดงานไม่มีรายได้จึงหันมานั่งสารลำแพนส่งขายเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง การสารลำแพนไม่ได้ลงทุนอะไรบ้านแม่มีไม้ไผ่ป่าจึงตัดมาสารลำแพนขาย โดยเริ่มจากตัดไม้ไผ่มาแล้วนำเรื่อยเป็นท่อนๆยาว 40 ซม.ผ่าซีกขนาด 2 ซม. ยาว 40 ซม.และเหลาผิวนอกออกผ่าให้บางๆเป็นแผ่นๆ จากนั้นนำไปตากแดดไว้พอหมาดๆนำมาสารลำแพน วิธีทำจะเริ่มนำตอกสารลำแพนมาวางเรียงกับพื้น 10 -15 เส้นสารสลับเส้นขึ้นลงให้เป็นแผ่นเดียวกันยาว 30-40 ซม.หรือเรียกว่า ทำมุมหรือหักมุม ทำให้ครบ 4 อัน จากนั้นก็จะค่อยๆสารต่อไปเรื่อยให้ยาวไปเรื่อยๆ

เมื่อได้ความยาวราว 3x4 เมตร จะได้ลำแพน1 ผืน ลำแพนคนทั่วไปจะนำไปใช้ทำฝากระท่อมนาหรือทำฝาร้านอาหารริมทางลำแพน 1 ผืนจะมีความยาว3x4 ม.โดยใช้เวลานั่งสารลำแพน 1 ผืน 1-2 ชม.ต่อคน (คนมีอายุก็จะใช้เวลา2 ชม.)



น้องวิชิตาบอกว่าตัวเองทำลำแพนวันหนึ่งจะได้ 2 ผืน ผ้ามีตอกมากพอสำหรับสารลำแพน ลำแพนจะส่งขายที่ร้านรับซื้อเครื่องจักรสาร ร้านขายไม้กวาดส่งขายผืนละ 60 บาท เดือนหนึ่งจะสารลำแพนได้ราวๆ8-10 ผืน เฉลี่ยเดือนละ 500-600 บาท ก็ยังพอมีรายได้บ้างไม่ได้ลำบากอะไร
เรียบเรียงโดย สยามนิวส์








แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon