สั่งปิดศูนย์ปฏิบัติธรรม ปล่อยลมปราณ ลูกศิษย์ ลั่น เป็นการผ่อนคลาย

สั่งปิดศูนย์ปฏิบัติธรรม ปล่อยลมปราณ ลูกศิษย์ ลั่น เป็นการผ่อนคลาย

จากกรณีสถานที่ย์ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่ปฏิบัติธรรมกันในลักษณะแปลก อาทินั่งจับกุม ร้องเพลง อีกทั้งยังมีการปล่อยลมปรานซึ่งถ้าเกิดปีนักษัตรใดจะต้องเปร่งเสียงและทำท่าทางมาลักษณะนั้นเพื่อเป็นการปล่อยลมปราน

วานนี้ พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ พร้อมด้วย เจ้าคณะตำบลเขาฉกรรจ์ทั้ง 2 เขต ร่วมถึงนายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสระแก้ว ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้เข้าตรวจสอบภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านฝั่งคลอง หมู่ 25 ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ หลังชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง บันทึกวิดีโอ ขณะญาติโยมที่ไปร่วมปฏิบัติธรรมภายในศูนย์แห่งนี้ แสดงอาการท่าทาง ร้องรำทำเพลง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสงสัยว่าศูนย์แห่งนี้ คือศูนย์ปฏิบัติธรรมหรือลัทธิอะไรกันแน่
ทางด้านพระธรรมจักร สีรวังโร เจ้าสำนักของศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ โดยพระธรรมจักร ชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวออกไปแบบนั้น เป็นการบิดเบือนใส่ร้ายศูนย์ปฎิบัติธรรม พร้อมทั้งปฏิเสธคลิปวีดีโอที่กลุ่มญาติโยมนุ่งขาวห่มขาว นั่งร้องเพลงปรบมือไม่ใช่กิจกรรมของที่นี่

ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมตรวจสอบในวันนี้ ยืนยันกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ว่า เป็นคนถ่ายคลิปวีดีโอเองกับมือเมื่อ 2 วันก่อน และยืนยันว่า เป็นสถานที่ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนาแน่นอน ทำให้พระธรรมจักรและลูกศิษย์ ไม่มีข้อโต้แย้ง
พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ เปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าว คือวิปัสสนูกิเลส เหมือนกับเป็นการหลงในคำสอนพระพุทธศาสนา ซึ่งทางคณะสงฆ์อำเภอเขาฉกรรจ์ จึงลงมติให้ พระธรรมจักร เจ้าสำนักศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา กลับต้นสังกัดเดิมภายในเย็นวันนี้ทันที โดยพระธรรมจักร จะต้องเข้ารายงานตัวกับ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของพระธรรมจักร ส่วนญาติโยมจำนวนกว่า 10 คน ทางฝ่ายปกครองจะต้องให้ออกจากศูนย์ปฎิบัติธรรมแห่งนี้ และห้ามจัดกิจกรรมทุกประเภท

ขณะเดียวกัน กลุ่มลูกศิษย์ที่ศรัทธาในพิธีแบบนี้ ได้แสดงท่าทางการปฏิบัติธรรมของศูนย์แห่งนี้ให้กับทีมข่าวเราได้ดู เป็นเหมือนการผ่อนคลายที่ใช้ลมปราณขับเคลื่อนลม หรือขับของเสียภายออกมาจากร่างกาย จะทำให้คนที่ป่วย กลับไปมีสุขภาพแข็งแรง คล้ายกับเป็นการระบายความเครียดอีกแบบหนึ่ง
ขอบคุณ เรื่องเล่าเช้านี้
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon