เคลื่อนอัฐิธาตุ หลวงพ่อสุดใจ ตั้งบนศาลาวัดป่าบ้านตาด

เคลื่อนอัฐิธาตุ หลวงพ่อสุดใจ ตั้งบนศาลาวัดป่าบ้านตาด

จากกรณีเพลิงไหม้กุฏิ หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หรือ วัดเกษรศีลคุณ ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.10 น. จนเป็นเหตุให้ หลวงพ่อสุดใจมรณภาพ สิริรวมอายุ 75 ปี พรรษา 47


โดยก่อนหน้าที่ หลวงพ่อสุดใจ จะละสังขาร เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ได้มอบเงิน 2,000,000 บาท ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อช่วยรักษาค่าพยาบาลผู้ติดเชื้อ COVID-19
สำหรับประวัติของ หลวงพ่อสุดใจ นามเดิมคือ สุดใจ เชาว์สมุทร์ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2487 ตรงกับวันแรม 13 ค่ำเดือน 11 ปีวอก บิดาชื่อนายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น โดยภูมิลำเนาอยู่ที่ จังหวัดสมุทรปราการ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ จากสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA
หลวงพ่อสุดใจ ได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2516 ณ วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยมีพระราชวรคุณ หรือ หลวงปู่สำรอง คุณวุฑโฒ ภายหลังได้รับแต่งตั้งเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระเทพโมลี เป็นพระอุปัชฌาย์ ,มีหลวงพ่อทอง จันทสิริเป็นพระกรรมวาจารย์ ,หลวงพ่อปิ่น ตันติธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์
เมื่อบวชแล้วในพรรษาแรก หลวงพ่อสุดใจ ได้อยู่ศึกษาอบรมกับหลวงปู่อ่อน ญาณสิริ วัดป่านิโครธาราม อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จากนั้นในพรรษาที่ 3 ได้มาอยู่ศึกษาอบรมกับองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี จนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลาเกือบ 40 ปี
สำหรับ หลวงพ่อสุดใจ ถือเป็นพระที่อยู่วัดป่าบ้านตาด ทำงาน และดูแลหลวงตามหาบัว มาอย่างยาวนาน แม้จะมีพระหลายรูปไปปลีกวิเวก แต่ หลวงพ่อสุดใจ ยังคงอยู่กับหลวงตามหาบัวจนวาระสุดท้ายขององค์หลวงตามหาบัว

ล่าสุด เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ (25 พ.ค.) พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดพร้อมศิษยานุศิษย์ผู้ใกล้ชิดหลวงพ่อสุดใจ ได้ทำพิธีทางสงฆ์เปิดถาดรองอัฐิธาตุองค์หลวงพ่อสุดใจ จากนั้นเวลา 02.00 น.วันเดียวกันนี้ ได้เคลื่อนถาดรองอัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจไปตั้งไว้บนศาลาชั้น 2 วัดป่าบ้านตาด สำหรับอัฐิธาตุของหลวงพ่อสุดใจ ส่วนใหญ่ไหม้สลายกลายเป็นผงเถ้าถุลี บางส่วนคงเหลือเป็นชิ้นอัฐิสีเหลือ'ทองตามที่ช่างภาพถ่ายได้
ทั้งนี้ คาดว่าหลังจากวันนี้เป็นต้นไปจะมีญาติโยมและผู้มีจิตศรัทธาเดินทางไปกราบสักการะอัฐิธาตุของหลวงพ่อสุดใจ บนศาลาของวัดป่าบ้านตาดอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ณเดช ทากามูระ ได้โพสต์ภาพของ อัตถิของหลวงพ่อสุดไทย ซึ่งมีสีเหลืองอร่าม น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก พร้อมระบุข้อความว่า อัฐิธาตุองค์หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน


ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

ภาพจาก ณเดช ทากามูระ

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา ณเดช ทากามูระ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon