ชาวบ้านร้อยชีวิต เฝ้ารอมาทั้งปี คนเเถวนี้เขารู้กัน มีติดไม้ติดมือกลับบ้านเเบบไม่ต้องลงทุน

ชาวบ้านร้อยชีวิต เฝ้ารอมาทั้งปี คนเเถวนี้เขารู้กัน มีติดไม้ติดมือกลับบ้านเเบบไม่ต้องลงทุน

ถือเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส นาทีทองเเห่งการหารายได้ ในช่วงมรสุมทำให้น้ำทะเลลดต่ำลง บริเวณหาดยาว-หาดหยงหลิง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยตลอดระยะความยาวของหาด ยาวประมาณ 3 กม. ได้ปรากฏภาพของชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคน เดินทางมาเก็บหอยนานาชนิดที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาอยู่เต็มหาดทรายเป็นจำนวนมากโดยไม่ได้มีเเค่ชาวบ้านในพื้่นที่เท่านั้น ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงก็เเห่กันมาอย่างไม่ขาดสาย ชักชวนกันมาช่วยกันสร้างรายได้ โอกาสเเบบนี้ 1ปีมีเพียงไม่กี่ครั้งเดียว ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน อุปกรณ์ง่ายๆ อย่าง ถุงพลาสติก ถังน้ำ ตะกร้า บุ้งกี๋ ฯลฯ เเม้กระทั่งมือเปล่า

ซึ่งหอยที่ได้ก็จะไปขายหรือเเบ่งไว้บริโภค มีหลากหลายชนิด อาทิ หอยชักตีน หอยเจดีย์หรือหอยหลักไก่ชาวบ้านบางรายเก็บไปขายได้นับร้อยกิโลกรัม โดยหอยชักตีน มีราคาดีที่สุด เป็นที่นิยมรับประทาน กก.ละ 100-150 บาท บางช่วงอาจจะพุ่งไปสูงถึง กก.ละ 200 บาท ส่วนหอยเจดีย์ สนนราคา กก.ละ 40 บาท นำมาซึ่งรายได้เป็นกอบเป็น รายละ 3,000-10,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ จะสามารถหาได้วันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้า และบ่าย หลังน้ำทะเลลดต่ำลงจากแนวชายหาดเท่านั้น ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.เท่านั้น และเมื่อคลื่นลมสงบลง ก็ต้องกลับบ้าน ถือเป็นโอกาสทองสร้างรายได้ให้เหล่าครอบครัวชาวประมงที่ออกไปหาปลาไม่ได้ เนื่องจากคลื่นลมเเรงซึ่งหนุ่มใหญ่ชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่งในบ้านหาดยาว เผยว่า บรรดาหอยนานาชนิด จะหาได้เฉพาะที่เป็นช่วงฤดูกาลมรสุมที่มีคลื่นสูงเท่านั้น นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป แต่ละปีจะเกิดมรสุม และคลื่นใหญ่ปีละไม่เกิน 3 ครั้งๆ ละประมาณ 3-5 วัน หรือไม่แน่นอน และพอน้ำทะเลลดต่ำลงจากแนวชายหาด ชาวบ้านก็จะนัดชักชวนกันออกมา บอกกันปากต่อปาก
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon