พระสงฆ์วัดศรีคุณเมือง ยกตู้กับข้าวแบ่งสุข ตั้งหน้าวัด

พระสงฆ์วัดศรีคุณเมือง ยกตู้กับข้าวแบ่งสุข ตั้งหน้าวัด

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพจ MGR Online อีสานบ้านเฮา ได้มีการรายงานว่า คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า) เขตเทศบาลนครอุดรธานี ยกตู้กับข้าวตั้งหน้าวัด โดยนำสิ่งของจากการบิณฑบาตใส่ตู้ ส่งต่อให้กับญาติโยมที่ยากลำบากในช่วงนี้ พร้อมบอกกล่าวชาวตลาดที่อยู่ใกล้วัด ใครอยากจะร่วมแบ่งปันก็ให้นำสิ่งของมาไว้ในตู้กับข้าวนี้ หากใครเดือดร้อน หิว ไม่มีกิน ก็สามารถหยิบได้ แต่เมื่อไปเอาแล้วให้นึกถึงคนข้างหลังด้วย ไม่ใช่ว่าจะหอบเอาไปทั้งหมด

พระมหาปัณณทัต อภิวัฒทโน พระวัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า) เล่าว่า ความคิดนี้อาตมาต่อยอดมาจากที่อื่น ที่อื่นมีการบริจาคสิ่งของในลักษณะคล้ายกันนี้ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำบ้าง จึงนำสิ่งของจากการบิณฑบาตทุก ๆ วันที่เหลือ ออกมาแบ่งปันให้ในช่วงสถานการณ์ Covid โดยเอาตู้กับข้าวของวัดไปตั้งไว้ด้านหน้าทางเข้าวัด ตรงข้ามตลาด และเขียนข้อความว่า ตู้แบ่งสุข คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง หยิบแต่พอดี หากมีก็แบ่งปั่น

ต่อมาได้มีการประชาสัมพันธ์ลงสื่อออนไลน์และมีการแชร์ต่อๆกันเป็นวงกว้าง เมื่อประชาชนทราบข่าวจึงนำสิ่งของมาใส่ไว้ตู้กับข้าวนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับคนที่อยากร่วมบุญไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเงินเยอะ ไข่ 1 ฟองก็สามารถนำไปวางได้ บางคนอยากจะร่วมทำบุญเยอะเป็นเงินทางวัดไม่ขอรับเป็นเงิน แต่แนะนำให้ซื้อของไปใส่ไว้ในตู้เลยจะเป็นการสะดวกกว่า

อาหารเต็มตู้
ชาวบ้านท่านหนึ่งเผยว่า วันนี้ตนได้เอาน้ำเปล่า มะม่วง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาร่วมบุญบริจาคสำหรับผู้ที่เดือดร้อนสามารถหยิบได้คนละ 1 ชิ้น ทั้งนี้ผู้ที่อยากแบ่งปัน สามารถนำอาหารแห้ง หรือของใช้จำเป็นมาเติมใส่ตู้ได้ ส่วนผู้มารับสิ่งของให้หยิบไปแต่พอดี เหลือไว้ให้คนข้างหลังที่ไม่มีบ้าง พิกัดที่ตั้งตู้นี้ตั้งอยู่หน้าวัดศรีคุณเมืองบ้านเหล่า
ขอบคุณ MGR Online อีสานบ้านเฮา
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon