ชาวบ้านขอเลขเด็ด ตะเคียนขาว ระหว่างทำพิธีขนย้าย

ชาวบ้านขอเลขเด็ด ตะเคียนขาว ระหว่างทำพิธีขนย้าย

พรุ่งนี้แล้วสำหรับการประกาศผลรางวัลประจำวันที่ 1 มิถุนายน 63 ที่บรรดานักเสี่ยงโชคต่างรอคอย เตรียมหาเลยเด็ดเพื่อนำไปซื้อหวย เหมือนที่บริเวณสวนหมู่ที่ 2 ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ ที่มีชาวบ้านจำนวนมากยืนมุงดูต้นตะเคียนที่นำขึ้นจากห้วยแม่แคม ซึ่งมีการขุดพบไม้ตะเคียนในลำห้วยแม่แคม และจะทำพิธีขนย้ายมาไว้ที่วัดสวนเขื่อน สำหรับต้นตะเคียนที่ขุดพบครั้งนี้ มีลักษณะความยาวกว่า 11 เมตร ซึ่งขุดพบตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมากำลังทำพิธีย้ายต้นตะเคียน

โดยรถแบ็กโฮของโครงการภัยแล้ง งบประมาณของเทศบาลตำบลสวนเขื่อน ในขณะที่รอพิธีการบอกกล่าวแม่ธรณีและแม่ตะเคียน ชาวบ้านก็พูดว่า ตั้งแต่เอาต้นตะเคียนมาวันแรก ชาวบ้านแถวนี้ได้ยินเสียงหมาเห่าหมาหอนกัน ซึ่งปกติไม่เคยมี จากนั้นชาวบ้านหลายคนก็พากันนำแป้ง ธูป ดอกไม้ มาขอโชคลาภกัน ก็ถูก 2 ครั้งนายศักดิ์ดา ภักดี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านสวนเขื่อน เปิดเผยว่า ต้นตะเคียนที่ขุดพบตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 และได้นำเปลือกไม้ไปให้พระสงฆ์ดู ท่านบอกเป็นไม้ตะเคียนขาว หรือเรียกว่า สักเคียน หรือภาษาเหนือชาวบ้านเรียก ไม้ห่างกร๊าน ที่หาพบได้ยากมากในจังหวัดแพร่
สำหรับอายุนั้นคาดว่าน่าจะประมาณ 200 ปี ไม่ทราบเหมือนกันมาจากไหน แต่ชาวบ้านเชื่อกันว่า น่าจะมาตั้งแต่ปี 2513 ซึ่งมีน้ำป่าท่วมหนัก บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก จากนั้นก็ไม่มีน้ำป่ามาอีกเลย เกือบประมาณ 50 ปีได้ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีการขุดลอกคลองหลายครั้ง แต่ไม่พบ จากนี้จะนำไปไว้ที่วัดสวนเขื่อน เพื่อเก็บรักษา และให้บุคคลที่สนใจเข้ามาศึกษาต่อไป นอกจากนี้ ชาวบ้านยังได้ขอโชค ขอเลขเด็ด กับไม้ตะเคียน โดยบางคนดูจากเลขทะเบียนรถบ้าง ดูเสื้อของคนขับรถเครนบ้าง เครนที่ยกบ้างว่ามีเลข 252 ติดอยู่เลขที่วัดบ้าง ความยาวของไม้บ้าง เพื่อจะนำไปเสี่ยงโชคชาสบ้านต่างพากันซื้อเลขเกี่ยวกับการย้าย ไม้ตะเคียนขาว ในลำห้วยแม่แคม บ้างก็นำเลข 252 ไปซื้อลอตเตอรี่ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon