เสียชีวิตแล้ว พล.อ สีสะหวาด แก้วบุนพัน อดีตนายกฯ สปป.ลาว

เสียชีวิตแล้ว พล.อ สีสะหวาด แก้วบุนพัน อดีตนายกฯ สปป.ลาว

วันที่ 12 พ.ค.2563 แฟนเพจ Sourioudong Sundara ได้แจ้งข่าวเศร้าเสียใจแก่ประชาชนลาว ขอแสดงความอาลัยรักอย่างสุดซึ้ง พลเอก สีสะหวาด แก้วบุนพัน นักรบปฏิวัติรุ่นอาวุโส อดีตนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว และอดีตประธานศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติพล.อ.สีสะหวาด แก้วบุนพัน วัย 93 ปี ได้จากไปด้วยโรคชรา ยังความโศกเศร้าไปทั่วสมาชิกพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และคณะรัฐมนตรีรัฐบาล สปป.ลาว

ประวัติของ พล.อ.สีสะหวาด เกิดในครอบครัวชาวนายากจน เมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน พ่อแม่เสียชีวิต ตั้งแต่เขามีอายุได้ 14 ปี เป็นลูกกำพร้า เลี้ยงน้อง 3 คน จึงได้อาศัยวัดเป็นที่เรียนหนังสือเมื่ออายุ 20 ปี พลเอกสีสะหวาด ได้เข้าร่วมขบวนการปฏิวัติลาว และเป็นหนี่งในนักรบรุ่นแรก ที่ก่อตั้ง กองร้อยลาดชะวง ต่อสู้กู้ชาติลาวให้หลุดพ้นจากอาณานิคมฝรั่งเศส

จากกองร้อยลาดชะวง ได้พัฒนามาเป็นกองทัพประชาชนลาว ที่ทำสงครามต้านลัทธิล่าเมืองขึ้นสมัยใหม่ของสหรัฐฯ และปลดปล่อยทั่วแดนลาวในปี 2518

ปี 2530 พล.อ.สีสะหวาด ในฐานะผู้บัญชาการกรมใหญ่เสนาธิการ ได้เป็นแม่ทัพนำนักรบเข้าสู่สมรภูมิ บั้นรบบ่อแตน หรือ สงครามบ้านร่มเกล้า คนไทยจึงรู้จักชื่อเสียงของ พล.อ.สีสะหวาด เป็นอย่างดี เพราะท่านเคยมาเป็นทูตเจรจาสันติภาพกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯอย่างไรก็ตาม กองทัพประชาชนลาว มีนายทหารยศ พลเอก เพียง 3 คนเท่านั้น คือ พลเอกคำไต สีพันดอน, พลเอกสีสะหวาด แก้วบุนพัน และพลเอกจันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีป้องกันประเทศคนปัจจุบัน

ขอบคุณที่มาจาก Sourioudong Sundara
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon