ชาวบ้านร้องเรียน หลังกู้เงินฉุกเฉิน ธนาคารชื่อดัง

ชาวบ้านร้องเรียน หลังกู้เงินฉุกเฉิน ธนาคารชื่อดัง

เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งประเด็น ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก หลังจากที่มีคนร้องเรียนธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่ได้มีการเปิดโครงการให้ผู้ที่ลำบากเข้าไปกู้ 10,000 บาท แต่กลับพบว่ามีบางสาขา พูดเชิงบังคับให้ทำประกัน และ จะถูกหักเงินไป แต่เวลาใช้หนี้ก็ต้องชดใช้เต็ม 10,000 บาท โดยทางเพจ Red Skull Variety ก็ได้มีการโพสต์คำร้องเรียนจากสาวรายหนึ่งที่ได้เล่าว่า

ยาวหน่อยนะ แต่เรามีเรื่องให้ช่วย มันน่าจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่กู้เงินจาก..... โครงการพิเศษช่วยเหลือวิกฤตโควิด19 ถ้ากระโหลกตามข่าว จะเห็นว่า......มีให้ลงทะเบียนกู้เงินนี้ แล้วมีคนไปลงกู้เยอะกันมาก แต่มันมีปัญหาตรงนี้ ที่บ้านเรานครสวรรค์ ธนาคารสาขานครสวรรค์ เรียกคนกู้ไปทำสัญญากู้ แต่มีการพูดเชิงบังคับ ให้ทำประกัน และต้องทำบัตร ATM ด้วยมีหลายคนมาบอกเราว่า เค้าบังคับให้ทำ ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ โดยอ้างว่า มันเป็นการกู้เงินหนึ่งหมื่นบาท ที่ไม่มีหลักค้ำประกัน เลยจำเป็นต้องทำประกันเพื่อค้ำเงินกู้นี้ไว้ ซึ่งฟังแล้ว ชวนเข้าใจว่า การทำประกันเป็นส่วนหนึ่งของการกู้เลย ทีนี้เราได้โทรไปสอบถามกับคอลเซ็นเตอร์มา ทางนั้นยืนยันเลยว่า ทางธนาคารไม่สามารถที่จะบังคับให้เราทำได้ หากจะทำต้องอยู่ที่ผู้กู้สมัครใจจะทำเอง แต่พีคกว่านั้น คนที่ไปยื่นกู้ พอเงินเข้าแอพมา ไม่สามารถถอนเงินออกได้ เงินถูกลอคไว้ ต้องไปติดต่อธนาคาร เพื่อปลดล็อค โดยจะมีเอกสารการทำประกันรออยู่ให้ไปเซ็น และก็หักเงินออกจากบัญชีของเรา ทุกเดือน เดือนละ 71 บาท ทั้งหมด 18 งวด ก็พันกว่าบาทเลย

คิดดูกู้เงินแค่หมื่นเดียว แต่ต้องมาเสียค่าประกันเป็นพัน จะไปเหลือใช้อะไร แล้วมีคนโดนแบบนี้เยอะมาก คนเฒ่าคนแก่ โดนกันหมด พอทำสัญญาประกันเสร็จ มันถึงจะปลดล็อคบัญชีให้ถึงจะโอนเงินออกมาได้ ตอนแรกเราเข้าใจว่าเป็นแบบนี้ทุกสาขา แต่พอไปถามคนอื่นๆ ที่คุยกันในกลุ่มข่าวคนนครสวรรค์ บอกสาขาอื่นๆ เช่น ตลาดศรีนคร สวรรค์วิถี บิ๊กซี แต่ดันมีสาขานั้นสาขาเดียวที่ลอคบัญชี และให้ทำประกันแบบนั้น คนอื่นที่ไปลงกู้สาขาอื่น มันไม่มีการเก็บค่าประกันอะไรเลย พอเงินเข้าแอพ ก็ถอนออกได้เลย
เราส่งรูปในแชทที่เราคุยกับน้องๆเรามาให้ดูด้วย คนนึงลงอีกธนาคาร ส่วนอีกคนลงธนาคารที่บังคับให้ทำประกัน

ถ้ากระโหลกสงสัยว่า ทำไมถึงต้องไปลงสาขาที่มีปัญหาล่ะ ทำไมไม่เปลี่ยน คือเวลาลงทะเบียนตอนแรกในเว็ปไซต์ เค้าให้เราระบุสาขาที่เราสะดวก ที่นี้มันเลยไม่มีใครรู้เลยว่า สาขานั้นมันจะเป็นแบบนี้ จะไปเปลี่ยนสาขาแล้วก็ไม่ได้

เราสงสารคนที่เค้าเดือดร้อนจริงๆ ที่มาโดนอุบายแบบนี้ เกือบลืมบอก สาขาที่มันลอคบัญชีน่ะ มันเก็บสมุดบัญชีตัวจริงไว้ด้วยนะ งงมาก เก็บไปทำไม เราคิดว่าเก็บไว้ เพื่อไว้ลอคบัญชีหรือเรียกตัวมาเพื่อทำประกัน เหมือนดักทางไว้ มัดมือชกเลย

เราไปเช็คตามกลุ่มต่างๆ เห็นว่ามีบางสาขาของจังหวัดอื่น ก็ทำคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน แต่ของบ้านเรา มีแค่สาขานครสวรรค์ (หน้าแฟ) สาขาเดียว

ทั้งนี้ ยังพบว่าในเพจของจังหวัดนครสวรรค์ ก็ได้มีการรายงานถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน และมีหนุ่มรายหนึ่ง โทรไปสอบถามกับคอลเซ็นเตอร์ จึงได้ทราบข้อเท็จจริงว่าทางธนาคารไม่ได้การบังคับ จึงได้แจ้งเรื่องร้องเรียนสาขาดังกล่าวไป
ฟังคลิปเสียงคลิกที่นี่
ขอบคุณ Red Skull Variety
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon