ไม่มีใครเก่งกว่าใคร เพราะว่าเราถนัดต่างกัน อ่ า น ไว้เป็นกำไรชีวิต

นกที่ว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ใช่ความผิดของนก ปลาที่บินบนฟ้าไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดของปลา เชื่อมาตลอดว่า ทุ ก คนมีดี ตัวเราเองก็ด้วย แค่อยู่ให้ถูกที่ โผล่มาให้ถูกจังหวะ เมื่อความสามารถมาพบกับจุดตัดของวันเวลา โอกาสของเราก็จะมาถึง

ดังนั้น จงเป็นตัวของตัวเอง ถ้าเราไปตามเค้า อ ย่ า ง เก่งเลยเราก็ทำได้แค่เท่าเค้า แต่ถ้าเราดูเค้า คิดแล้วค่อยต่อยอดให้ แ ต ก ต่าง แล้วฝึกฝนตัวเราให้เก่งขึ้น วันนึงเราอาจจะแซงเค้าก็ได้ สำคัญที่คิดวางแผน และลงมือทำ

เรามักจะชอบเปรียบเทียบคน ว่าคนไหนเก่งกว่าใคร ด้วยการเอาบททดสอบหรืออะไรสัก อ ย่ า ง มาให้ทั้งสองคนทำ แล้วตัดสินว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกนี้ มันไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกนะ

ต่างคนต่างก็มีความสามารถที่ แ ต ก ต่างกัน จะเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ เช่น จะให้หมอไปลองซ่อมรถยนต์ ก็อาจจะทำไม่ได้หรือไม่เก่งเท่าช่างซ่อมเฉพาะทาง จะให้ช่างซ่อมรถไป รั ก ษ า คน ไ ข้ ก็คงทำไม่ได้

อาจจะทำได้แค่การปฐม พ ย า บ า ล เบื้องต้นเท่านั้น ก็ตามนั้นแหละนะ เรามักจะเอาบางสิ่งบาง อ ย่ า ง มาทดสอบแล้วบอกว่าคนไหนเก่งกว่ากัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเรามีความเก่งอยู่ในตัว แต่เพราะเก่ง แ ต ก ต่างกัน

เก่งกันคนละด้าน จึงไม่ควรที่จะบอกว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ควรจะพูดว่า แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกันต่างหาก นกว่ายน้ำไม่เป็น ปลาบินบนฟ้าไม่ได้ ไม่ผิดทั้งนกและปลา เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดมีเพียงว่าต้องรู้ตัวว่า

คุณเป็นใครหรือเป็นอะไร “ปลาไม่ผิดที่บินไม่ได้ นกผิดตรงไหนที่ว่ายน้ำไม่เก่ง” สิ่งที่คุณทำได้คนอื่นอาจทำไม่เป็น คุณเก่งในแบบของตัวเองได้ โดยไม่ต้องเอาจุดเด่นของใคร มาทำให้คุณไม่มั่นใจในตัวเอง

“ปลาว่ายน้ำเก่งมาก แต่หากเราตัดสินใจความเก่งของมันโดยให้ปีนต้นไม้ มันจะจากไปไปพร้อมกับความเชื่อที่ว่า ทั้งชีวิตมันจะคิดว่ามัน โ ง่ ” ไอน์สไตน์ได้กล่าวไว้ ในชีวิตคนเราก็เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ใช้ทั้งชีวิต

ที่จะพ ย า ย า ม ปีนต้นไม้ให้ได้ ทั้งๆ ที่เป็นปลา คือ พ ย า ย า ม จะทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบไม่ถนัด เพียงเพราะกระแสสังคมหรือคนรอบข้าง คอยพูดเปรียบเทียบกรอกหู ทุ ก วี่ ทุ ก วันว่า จะต้องเรียนเก่งให้ได้เหมือนกับคนนั้น

จะต้องประสบความสำเร็จให้ได้เหมือนกับคนนี้ จะต้องทำงานนั้นให้เก่งเหมือนคนโน้น ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ชอบมันเลย แต่ ก็ต้องฝืนทำเพียงเพื่อต้องการเป็นที่ยอมรับของคนอื่น แต่ไม่ได้ทำตามความต้องการของหัวใจ และความถนัดของตัวเองเลย

ที่มา  p o s t s r e a d
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon