ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์

ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์

ทุเรียน อาจเป็นผลไม้สุดโปรดของใครหลายๆ ที่รสชาติ หวาน มัน หอม จนได้ชื่อว่าเป็นราชาผลไม้ ซึ่งทุเรียนในแต่ละพื้นที่อาจมีราคาและรสชาติที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ที่สวนทุเรียน บ้านหนองแซง ตำบลสำราญ อำเภอสามชัย จ.กาฬสินธุ์ ของคุณพรนิภา เดชบุรัมย์ เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทองสวนแรกของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เริ่มปลูกทุเรียน จากคุณพ่อเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี ทดลองนำทุเรียนมาปลูกเมื่อ 8 ปีก่อน โดยทุเรียนที่ปลูกมีรสชาติอร่อยไม่แพ้ทุเรียนที่อื่นๆ เพียงการดูแลเอาใจใส่ทุเรียนแต่ละต้นต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุเรียนทุกลูกที่ตัดไปขายลูกค้ากินแล้วติดใจ


ทุเรียนน่ากินมาก

คุณสมบัติพิเศษของทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ อยู่ตรงที่เนื้อแน่น อัตราแป้งเยอะ แถมเปลือกบาง และกลิ่นไม่แรง ทำให้คนรู้จักทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์กันมากขึ้น ด้วยความที่ปลูกกันอยู่ที่อำเภอสามชัย และเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์เรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เลยใช้ชื่อว่า ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์

เต็มต้นเลย
นางสาวพรนิภา เดชบุรัมย์ เผยว่า คุณพ่อได้นำทุเรียนมาปลูก ใช้วิธีเหมือนการปลูกทุเรียนทั่วไป โดยการดูแลรักษาไม่ยุ่งอย่างที่คิด ซึ่งทุเรียนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่ามีรสชาติอร่อยไม่แพ้พื้นที่อื่น แต่มีความแห้งกว่า รสชาติอร่อยกว่า การออกดอกออกผลก็จะเร็วกว่า ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดได้เร็ว หากใครสนใจมาเที่ยวชมสวนทุเรียน สามารถมาได้ทุกวัน ปัจจุบันได้รับความนิยมราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 150 บาท

ยอดสั่งจองปีที่ผ่านมาไม่พอขาย สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ชุมชน โดยช่วงนี้ได้มียอดการสั่งซื้อทุเรียนผ่านออนไลน์มากขึ้น และกระแสการตอบรับของทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ก็ดีมาก ทำให้มีคนจองทุเรียนจนไม่เพียงพอที่จะจำหน่าย
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon