ผู้ว่าฯ กอ.รมน. เชียงราย จัดรถ Delivery ช่วยเหลือประชาชน

ผู้ว่าฯ  กอ.รมน. เชียงราย จัดรถ Delivery ช่วยเหลือประชาชน

ในช่วงที่ภาวะเกิดการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด 19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามสภาพปกติ ไม่สามารถออกมาทำงานได้ ซึ่งการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค หลายคนต้องหยุดงาน และอยู่ในที่พักอาศัย ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และรายได้ของประชาชน หลายครอบครัวในชุมชนไม่มีพื้นที่ปลูกพืชผัก หรือทำเกษตรกรรมเลี้ยงชีพ ไม่สามารถหาอาหารได้ เงินเก็บที่มีอยู่ก็เริ่มลดลง

แม้ว่าในสภาวะที่ลำบาก แต่ก็มีผู้มีจิตเมตตา และพอมีกำลังทรัพย์ ได้นำอาหารสิ่งอุปโภคบริโภคมา แจกจ่ายให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ต่างออกมาให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่แน่นอนว่าก็มีส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถออกมาจากที่พักอาศัยได้ ก็ไม่สามารถมารับอาหารได้ ทำให้ยังคงได้รับผลกระทบในส่วนนี้เอง
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จึงได้มีความเป็นห่วงประชาชนที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ จึงได้ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกันบูรณาการ กับหน่วยทหารในพื้นที่ ทั้ง มณฑลทหารบกที่ 37 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในพระองค์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 ภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมแจกจ่ายอาหารกลางวัน แบบส่งถึงถึงบ้าน


โดยจัดรถจักรยานยนต์ของกำลังพล ติดกล่องไว้ที่ท้ายรถ และนำอาหารกลางวันส่งให้ผู้ได้รับผลกระทบถึงบ้านแบบ Delivery โดยได้รับกาารสนับสนุนจากรถครัวสนาม ที่มาปรุงอาหารหารแจกจ่าย ที่อาคารเทิดพระเกียรติ 90 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ถนน บุญญฤทธิ์ ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย
นายประจญ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม Delivery ในช่วงแรกได้เริ่มดำเนินการเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย เป็นไปได้อย่างทั่วถึง และเน้นในการส่งอาหารให้กับผู้ที่ไม่สามารถออกบ้านได้ โดยจะเน้น 4 กลุ่มคือ กลุ่ม ผู้ยากไร้ เด็ก คนแก่ และคนพิการ เพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างทั่วถึง โดยจะมีการขยายพื้นที่การช่วยเหลือไปยังพื้นที่ชุมชนห่างไกล และพื้นที่ยากไร้ ใน อำเภอต่างๆ โดยจะร่วมกับกำลังทหารที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้วซึ่งมีข้อมูลของประชาชน ซึ่งจะสามารถนำอาหารไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบต้องการความช่วยเหลือสามาถรถติดต่อไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรม หรือ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ หน่วยทหารในพื้นที่ ซึ่งจะได้จัดอาหารนำส่งให้ถึงมือผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง

ด้าน พ.อ.พศิน แสงคำ รอง ผอ.รมน.จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในส่วนของ กอ.รมน.ได้มีการจัดกำลังพล และจักรยานยนต์ ติดกล่องพลาสติก สำหรับใส่อาหาร โดยรับความร่วมมือจาก มณฑลทหารบกที่ 37จัดทำโรงครัวสนาม จัดใส่กล่องเป็นชุดอาหารและน้ำ ซึ่งเป็นอาหารมื้อกลางวัน โดยชุด Delivery จะจัดส่งตามซอกซอย ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย โดยจะเน้นไปยังบ้านพักอาศัยของผู้ที่อยู่ห่างจากจุดแจกจ่ายอาหาร และเป็นผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ยากไร้ และคนพิการ ที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ เพื่อให้การบรรเทาความเดือดร้อนสามารถกระจายไปถึงทุกคนได้อย่างทั่วถึง
เรียบเรียงโดย สยามนิวส์
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon