ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ 1.7 ล้านคน ยังมีหวัง คลังเตรียมพิจารณา เยียวยารอบใหม่

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ 1.7 ล้านคน ยังมีหวัง คลังเตรียมพิจารณา เยียวยารอบใหม่

จากกรณีที่มาตรการช่วยเหลือเงินเยียวยา 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ในโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ผ่านการลงทะเบียนใน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่ได้มีการทยอยจ่ายเงินให้กับผู้ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้ ถือว่าเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของโครงการแล้ววันที่ 2 มิถุนายน 2563 กระทรวงการคลังได้ทำการโอนเงินให้กับผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากมาตรการเราไม่ทิ้งกันที่ผ่านเกณฑ์ และสถานะเปลี่ยน เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 เป็นเงิน 15,000 บาท เนื่องจากเป็นเงินเยียวยา 3 เดือน เมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน ใน กลุ่มที่โอนเงินเยียวยาไม่สำเร็จ และกลุ่มชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อ-นามสกุลที่ลงทะเบียนที่ทาง เราไม่ทิ้งกัน ขอให้ผู้ลงทะเบียนที่อยู่ในกลุ่มนี้ ผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชน หรือแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมธนาคารอะไรก็ได้ ที่ตรงกับชื่อที่ลงทะเบียน
โดยมีผู้รับสิทธิที่ผ่านเกณฑ์ในกลุ่มดังกล่าวทั้งสิ้น 4 หมื่นราย สำหรับ ผู้ผ่านเกณฑ์ที่ตรวจสอบสถานะเงินเยียวยา แล้วเปลี่ยนสถานะระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม 2563 กระทรวงการคลังโอนเงินเยียวยา 15,000 บาทเช่นเดียวกัน ภายในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ ซึ่งผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาสามารถตรวจสอบสถานะโอนเงินเราไม่ทิ้งกันได้ที่ เว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกันลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จนถึงวันนี้ มาตรการเงินเยียวยา 15,000 บาท ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ถือว่าปิดโครงการไปเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยกระบวนการเยียวยาได้ดำเนินมาตรการลุล่วงไปแล้วกว่า 99.5 %
มาตรการจ่ายเงินเยียวยา โครงการ เราไม่ทิ้งกัน ผู้ลงทะเบียนรับสิทธิเยียวยาทั้งหมด 28.8 ล้านราย แบ่งเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียน 22.3 ล้านรายซึ่ง ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการเก็บตกส่วนที่คงค้างในระบบให้แล้วเสร็จ

กลุ่มที่เหลือคือผู้ที่ได้รับสิทธิแต่บัญชีไม่ตรงกับชื่อที่ลงทะเบียน เลยทำให้ระบบไม่สามารถดำเนินการโอนเงินให้ได้ กลุ่มนี้ยังค้างอยู่อีกจำนวนหนึ่ง เราเองก็พยายามโอนซ้ำให้ได้เยอะที่สุดขณะเดียวกันนั้น ในกลุ่มผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกันที่ไม่ผ่านเกณฑ์อีก 1.7 ล้านราย จะมีการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการเยียวยาฯ อีกครั้ง ในวันพฤหัสที่ 4 มิถุนายน 2563 เพื่อหารือถึงวิธีการที่จะทำอย่างไรให้สามารถดำเนินมาตรการเยียวยาอย่างครบถ้วนไม่มีตกหล่น

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ 1.7 ล้านรายเราต้องมาพิจารณาดูว่า มีผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์เท่าไหร่ มีสิทธิอยู่ในโครงการอื่นๆ เท่าไหร่ เป็นหัวหน้าครอบครัวเกษตรกรเท่าไหร่ มีชื่ออยู่ในประกันสังคมเท่าไหร่ อยู่ในกลุ่มข้าราชการ หรือกลุ่มเปราะบางกี่คน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนของกรรมการกลั่นกรอง เพื่อพิจารณารูปแบบความช่วยเหลือเพื่อนำเสนอ ครม.ต่อไป
นอกจากนี้ ในวันพฤหัสที่จะถึงนี้ทางกระทรวงการคลังจะได้ทำสรุปข้อมูลรายละเอียดโครงการเราไม่ทิ้งกันเพื่อชี้แจงต่อสื่อมวลชนอีกครั้งหนึ่งด้วย
ที่มา กระทรวงการคลัง
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon