21 มิถุนายน ชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน ในวันครีษมายัน ทีมีกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

21 มิถุนายน ชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน ในวันครีษมายัน ทีมีกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เผยว่า วันที่ 21 มิ.ย. 63 จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน เหนือฟ้าเมืองไทย ช่วงเวลาประมาณ 13.00 ถึง 16.10 น. สังเกตได้ทั่วประเทศ และยังตรงกับ วันครีษมายัน เวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด สำหรับประเทศไทยในวันดังกล่าวดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 05.51 น. ตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 18.47 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที ส่งผลให้เป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี


ทั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้สังเกตปรากฏการณ์ สุริยุปราคาบางส่วน หากพลาดชมปรากฎการณ์นี้ ต้องรออีก 7 ปี ถึงจะได้ชมอีกครั้ง แต่หากจะรอให้เหตุการณ์ทั้งสองปรากฏพร้อมกันแบบนี้ คาดว่าอาจต้องรออีก 19 ปี
สุริยุปราคาบางส่วน จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 13:00 – 16:10 น. โดยดวงอาทิตย์จะปรากฏในลักษณะเว้าแหว่งมากที่สุด เวลาประมาณ 14:49 น. สามารถสังเกตได้ทั่วประเทศ นอกจากจะสังเกตการณ์ได้เองผ่านอุปกรณ์กรองแสงอาทิตย์แล้ว ยังสามารถรับชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ จาก 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ จ.นครราชสีมา, ภาคกลางที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ฉะเชิงเทรา, และภาคใต้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ จ.สงขลา หรือรับชมผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
อย่างไรก็ตาม ในระยะเวลา 1 ปี โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ วันครีษมายัน วันที่กลางวันยาวนานที่สุด วันเหมายัน วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด วันวสันตวิษุวัตและวันศารทวิษุวัต วันที่มีกลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon