นายกฯ เมืองคอน

นายกฯ เมืองคอน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่มีคนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยทางเพจ ชมรมstrongต้านทุจริต จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกมาเเฉนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ควักงบหลวงจัดซื้อรถโตโยต้า อัลพาร์ด ราคา 3.7 ล้านบาท ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตcovid-19 ให้เหตุผลไว้สำหรับนำมาใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ก่อนจะมีการสืบหาไปถึงที่มาที่ไป
3.7ล้าน รถประจำตำแหน่งนายกเทศบาลนครนครศรีธรรมราช
เปิดข้อมูลโครงการจัดซื้อรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ เครื่องยนต์เบนซิน
จำนวน 1 คัน
ด้วยวิธีประกวดราคา(e-bidding)
หน่วยงานที่รับผิดชอบ: เทศบาลนครนครศรีธรรมราช
เลขที่โครงการ : 63037547268
วงเงินงบประมาณ : 3,798,000 บาท
เอกสาร TOR

จัดซื้อรถยนต์ประจำตำแหน่ง ยี่ห้อ Toyota รุ่น ALPHARD 2.5 HV เครื่องยนต์ขนาด 2,494 ซีซี ผิดระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการใช้และรักษารถยนต์ของ อปท. พ.ศ.2548 หมวด2 การจัดหา ข้อที่10 #ที่ระบุไว้ว่าขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน2400ซีซีและไม่ติดตราเครื่องหมายประจำ อปท.แต่ที่สำคัญที่สุดคือการใช้งบประมาณที่ฟุ่มเฟือยเกินเหตุ เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์covid งบประมาณต่างๆควรนำมาใช้อย่างคุ้มค่า และให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน การจัดซื้อรถหรูอย่างนี้เป็นประโยชน์เพียงส่วนตนหรือสนองความอยากของใครกันแน่

จากนั้น ได้มีการตรวจสอบที่มาของการใช้จ่ายงบประมาณในส่วนนี้ พบข้อมูลว่าได้มีการตั้งงบประมาณไว้สูงถึง 4.8 ล้านบาทในการซื้อรถ โดยอยู่ในส่วนของงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ซึ่งได้มีการอภิปรายคัดค้านจากฝ่ายตรวจสอบอย่างเข้มข้น เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสมในการจัดซื้อรถยนต์ประจำตำแหน่ง เงินจำนวน 4.8 ล้านบาทสามารถนำไปใช้ในการจัดซื้อทรัพยากรรถเครื่องกลสำหรับงานด้านรักษาความสะอาดได้อย่างสบาย แต่ได้รับการชี้แจงอ้างว่ารถยนต์หรูที่จัดซื้อนั้นสำหรับใช้เป็นรถรับรองแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งได้รับการสนับสนุนให้ผ่านงบประมาณจากสมาชิกสภาเทศบาลที่สนับสนุนฝ่ายบริหารไปอย่างสบาย โดยไม่ได้ฟังเสียงคัดค้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสืบค้นเพิ่มเติมพบว่า บริษัทคู่สัญญาที่ได้สัญญาจัดซื้อรถโตโยต้าอัลพาร์ดคันนี้ กลับไม่ใช่ผู้ที่นำเข้ารถหรูจากต่างประเทศชนิดนี้โดยตรง หรือเป็นดีลเลอร์จำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า แต่กลับเป็นบริษัทรายหนึ่งที่มีหน้าร้านเป็นบริษัทผู้จำหน่ายอะไหล่รถแทรกเตอร์ และเครื่องจักรกลหนักชื่อดังของ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งไม่เคยปรากฏโดยทั่วไปว่าเป็นผู้จำหน่ายรถหรูเช่นนี้มาก่อน นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญรถยนต์นำเข้าได้วิจารณ์ TOR การจัดซื้อพบว่าเป็นการระบุคุณสมบัติของรถยนต์ที่มีในโตโยต้าอัลพาร์ดเท่านั้น


โพสต์ดังกล่าว
ขอบคุณ mgronline , ชมรมstrongต้านทุจริต จังหวัดนครศรีธรรมราช
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon