สาวสุดดีใจ ได้ทำบัตรประชาชนครั้งแรก หลังทนมา 44 ปี ถูกคนจีนสวมบัตร รับสิทธิ์ใดๆของรัฐไม่ได้

สาวสุดดีใจ ได้ทำบัตรประชาชนครั้งแรก หลังทนมา 44 ปี ถูกคนจีนสวมบัตร รับสิทธิ์ใดๆของรัฐไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 กรกฎาคม 2563 พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3 พ.ต.ท.อภิรุ่ง เพรียรมงคล สว.กก.3 บก. ทท.1 พ.ต.ต.หญิง ณัชชารีย์ ศิริวารินทร์ สว.ฝอ.บก.ทท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้นำ น.ส.สุทินหรือจุก เกตุแก้ว อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139หมู่ 1 ต.บางแก้ว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เดินทางมายังสำนักทะเบียนที่ว่าการอำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อขอเข้าทำบัตรประจำตัวประชาชนเป็นครั้งแรก


หลังจากก่อนหน้านี้ถูกผู้หญิงชาวจีนสวมบัตรประชาชนของตนเองเพื่อให้มีสัญชาติไทยและนำไปประกอบอาชีพเป็นมัคคุเทศก์ ส่งผลทำให้นางสุทินซึ่งเป็นเจ้าของสถานะทางทะเบียนที่แท้จริงได้ เสียสถานะทางทะเบียนและไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่สามารถใช้สวัสดิการใดๆของรัฐได้มานานถึง 44 ปี
 
พ.ต.ท.อภิรุ่ง กล่าวว่าเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ขณะที่ตน พร้อมด้วย พ.ต.ต.หญิง ณัชชารีย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ปฏิบัติหน้าที่ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ทำการตรวจบัตรของมัคคุเทศก์ และพบไกด์ทัวร์จีนหญิงคนหนึ่งที่ใช้บัตรมัคคุเทศก์ชื่อ น.ส.ทรรศนีย์ หรือปทุม เอี่ยมศรี มีลักษณะต้องสงสัยพูดภาษาไทยไม่ค่อยชัด จึงทำการตรวจสอบทางทะเบียนราษฎร์และพบเป็นบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย ชื่อที่นำมาใช้เป็นของ น.ส.สุทิน ที่ผู้ต้องหาได้ทำการสวมบัตรประชาชนเพื่อให้มีสัญชาติไทย และนำไปประกอบอาชีพเป็นมัคคุเทศก์

ทำให้ น.ส.สุทินได้สูญเสียสถานะทางทะเบียนและไม่มีบัตรประชาชนจนมาถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจึงทำการจับกุมเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย กระทั่งคดีสิ้นสุดลงสำนักทะเบียนกลางได้เพิกถอนสถานะทางทะเบียนของผู้ต้องหา และดำเนินการคืนสถานะทางทะเบียนที่แท้จริงให้แก่ผู้เสียหาย โดยเปลี่ยนชื่อจาก น.ส.สุทินมาใช้ชื่อทางทะเบียนที่แท้จริงซึ่งผู้ต้องหาจีนนำไปใช้ก่อนหน้านี้คือ น.ส.ปทุม เอี่ยมศรี
 
น.ส.ปทุม กล่าวว่า ขณะที่มารดาคลอดตนออกมา นายสะเทื้อน เอี่ยมศรี อายุ 71 ปี ผู้เป็นบิดาของตนได้ไปแจ้งเกิดกับกำนันในขณะนั้น และบิดาของตนก็ไม่ได้ไปตามเรื่องว่ากำนันได้ส่งเรื่องการแจ้งเกิดไปทางอำเภอบ้านแหลมหรือยัง เมื่อถึงเกณฑ์เข้าโรงเรียนลุงกับป้าที่เลี้ยงดูตนมาได้พาไปสมัครเรียนแต่เมื่อตรวจสอบทางทะเบียนราษฎร์กลับไม่มีชื่อของตน และไม่เคยได้รับสิทธิ์ใดๆของรัฐได้นับแต่นั้นมา

ที่ผ่านมาตนน้อยใจเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับคนทำได้และดำเนินการคืนสถานะทางทะเบียนที่แท้จริงให้ ตนรู้สึกดีใจมากจากนี้ไปจะได้ใช้สิทธิ์ของรัฐได้เหมือนอย่างคนอื่นต่อไป
ขอบคุณ Petchpoom Channel
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon