โผล่อีก แมงมุมพิษ ไม่ทราบชนิด กัดแขนเด็กหญิง 8 ขวบ

โผล่อีก แมงมุมพิษ ไม่ทราบชนิด กัดแขนเด็กหญิง 8 ขวบ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.นันทนา ทองเพิ่ม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 ม.4 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ว่า ลูกสาวอายุ 8 ขวบ ถูกแมงมุมกัด และมีอาการแผลบวม ปวดจนถึงหัวไหล่ ตอนแรกมีอาการอาเจียน มีไข้ และไปหาหมอที่รพ.ปลายระยา และหมอให้ยามาทาน จนอาการไข้ลดลง แต่ยังไม่ทราบว่า เป็นแมงมุมชนิดใด มีพิษหรือไม่ ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบที่บ้านนางสาวนันทนา

ซึ่งอยูที่บ้านที่เกิดเหตุ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีผลไม้ปลูกรอบๆบ้าน เช่นต้น มังคุด มะม่วง และพืชผักอื่นๆ ภานยในบ้าน พบกับเด็กหญิงนลินทิพย์ ส่งแสง อายุ 8 ขวบ ลูกสาวของน.ส.นันทนา ที่ถูกแมงมุมกัดที่ข้อมือซ้าย มีบาดแผลรอยเขี้ยว 2 รู และที่แขนมีอาการบวมแดง อาการไข้ลดแล้ว จากนั้นน.ส.นันทนา ก็ได้นำแมงมุม ชนิดเดียวกับที่กัดลูกสาว มาให้ดู ลักษณะตัวสีน้ำตาลลายเสือ ตัวยาวประมาณ 3 ซม. มีขา 8 ขายาวประมาณ 5 ซ.ม. ส่วนแมงมุมตัวที่กัดลูกสาวนั้น นางสาวนันทนาบอกว่า มีขนาดใหญ่กว่าเกือบเท่าตัว ได้เอาใส่ขวดพลาสติกไว้แต่ปลิวหายไป ขณะขับรถกลับจากรพ.
นางสาวนันทนา เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนไปร่วมงานศพญาติ โดยพาลุกสาวฝากที่บ้านแม่ ประมาณ 3 ทุ่ม พี่สาวได้โทรมาบอกว่า ลูกสาวถูกแมงมุมกัด ขณะนอนดูทีวีอยู่บนเตียงที่บ้านแม่ มีอาการปวด คลื่นใส้อาเจียน จึงรีบกลับมารับลูกพาไปหาหมอ ที่รพ.ปลายพระยา พร้อมทั้งพาแมงมุมที่กัดลูกสาวไปให้หมอดูด้วยแต่ไม่เจอหมอ เจอแต่พยาบาล ซึ่งได้ใช้แอลกอฮอล์ เช็ดแผล แต่ไม่ได้ดูตัวแมงมุมพียงแต่บอกว่าแมงมุมในเมืองไทยไม่มีพิษ และให้ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ กลับมาทานที่บ้าน

แต่พอกลับมาบ้านลูกสาวยังบอกว่าปวดอยู่และนอนไม่หลับ ทั้งคืน และแผลก็ยังมีอาการบวม และมีน้ำใสๆไหลออกมา และวันทีที่15 ก.ค.ลูกสาวก็ บอกว่าปวดมากขึ้นจนไปถึงหัวไหล่ และมีอาการไข้ ร่วมด้วย จึงพาไปรพ.ปลายพระยาอีกครั้ง คราวนี้เจอแพทย์ ได้ให้ยา แก้แพ้มาทาน แต่หมอก็ไม่ทราบว่า เป็นแมงมุมอะไร มีพิษหรือไม่ หลังจากเอายามาทานที่บ้าน อาการไข้ก็เริ่มทุเลาลง แต่ก็ยังกังวลอยู่ว่าแมงมุมที่กัดลูกสาว มีพิษร้ายแรงหรือไม่ เพราะ ตอนนี้ยังพบแมงมุมอีกหลายตัว เมื่อเช้าก็เจออีก 2 ตัว แต่มีขนาดเล็กกว่า จึงได้ตีให้ตายแล้ว กลัวว่ามันจะกัดคนอื่นอีก

นางสาวนันทนา กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีความกังวลมาก แม้ว่าอาการไข้ขอลูกสาวจะดีขึ้นแล้ว แต่แผลก็ยังบวมและบริเวณแผลเนื้อจะแข็ง จึงอยากฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบว่า แมงมุมที่กัดลูกสา เป็นแมงมุมชนิดใด เพราะหมอก็ยังไม่ทราบ ซึ่งตนเห็นจากข่าวที่ผ่านมามีคนถูกแมวมุมกัด แล้วมีอาการรุนแรง บางคนต้องตัดขาทิ้งก็มี แต่พยาบาล ที่รพ.ปลายพระยา บอกเพียงว่า แมงมุมในประเทศไทยไม่มีพิษ อย่าไปเชื่อในข่าว เชื่อได้แค่2% แต่โดยส่วนตัวยังเชื่อว่า แมงมุมที่กัดลูกสาวมีพิษแน่ หากลูกมีโรคประจำตัวด้วยแล้ว จะเป็นอย่างไร

เรียบเรียงโดย สยามนิวส์
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon