บิ๊กแจ๊ด สลดใจคดี ‘บอส’ ค้านสายตาสังคม หวั่นองค์กรตร.เสื่อมเสียบิ๊กแจ๊ด คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผบช.น. สลดใจคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ค้านสายตาสังคม หวั่นองค์กรตร.เสื่อมเสีย จี้บิ๊กตำรวจชี้แจง

จากกรณีอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คดีขับรถชนดต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 แถมยังหลุดในทุกข้อหาของคดีนี้ และเตรียมถอนหมายจับ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง คลินิกการแพทย์แผนไทย ต.เชียงราก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผบช.น. ที่ทำคดีอยู่ในช่วงนั้น เปิดเผยว่า ความรู้สึกตอนแรกเรื่องของคดีมีอะไรที่ไม่ค่อยปกติตั้งแต่แรกแล้ว มีการเบี่ยงเบนคดีมาตั้งแต่ต้น ตอนนั้นตนลงพื้นที่เกิดเหตุเห็นแล้วรับไม่ได้ ที่ลูกน้องใต้บังคับบัญชาถูกชนและไม่รับผิดชอบ แถมยังหลบหนีเข้าไปในบ้าน มีการเอาคนที่ไม่ใช่คนขับมามอบตัว วันนั้นรับไม่ได้มากๆ จะต้องเอาผู้ต้องหาตัวจริงมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

“เมื่อผู้ต้องหาตัวจริงมามอบตัวแล้ว ดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อผลออกมาแล้ว การที่ขาดอายุความไปหลายคดี โดยล่าสุดผลที่ออกมาว่า อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ถือว่าค้านสายตาสังคม แต่พูดไม่ได้ กระบวนการตัดสินใจไปแล้ว ผมมองว่า หากสังคมสงสัยและเคลือบแคลงใจอยู่ พนักงานสอบสวนและตำรวจชั้นผู้ใหญ่ควรออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าส่วนไหนที่ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบบ้าง เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ องค์กรจะเสื่อมเสียได้ จริงๆ แล้วคดีแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทำคดีนาน คุกไม่ได้มีไว้ขังคนจน กฎหมายควรเท่าเทียมกัน ไม่ใช่เฉพาะแค่คดีนี้ มีอยู่หลายคดีที่ทำให้เราเห็นได้ชัด”

พล.ต.ท.คำรณวิท กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีเอกสารชัดเจน ผู้ที่มีอำนาจเรียกมาชี้แจงให้ชัดเจน ตอนนี้ยังสามารถตรวจสอบได้ ถ้าพี่น้องประชาชนสนใจ สามารถเอาเอกสารมาตรวจสอบได้ ว่าสั่งฟ้องและไม่ฟ้องกี่ข้อหา จะได้ทราบความจริง

“ตอนนั้นผมทำดีที่สุดแล้ว ผมจำได้ว่าลงมาที่ลานจอดรถแล้วเห็นรถของกลางจอดอยู่ ผมรับไม่ได้ที่เห็นเครื่องหมายนายดาบติดอยู่ที่ปัดน้ำฝน คุณไม่สนใจลูกน้องผมเลย ลูกน้องคุณตายทั้งคน เอาคนที่ไม่ใช่ผู้ต้องหามามอบตัว ผมก็ไม่ยอม ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วนายตำรวจท่านนั้นก็ออกจากราชการไปแล้ว ตอนนั้นเราสลดใจในกระบวนการยุติธรรม การบวนการยุติธรรมต้องยุติธรรม ในเมื่อสังคมสงสัยเรื่องคดี ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ควรชี้แจงให้ทุกคนได้เห็นความจริงกั”พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าว

credit : Khaosod 
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon