แม่จะหมดหน้าที่ ก็ต่อเมื่อ แม่หมดลมหายใจ ชีวิตของแม่ มีไว้เพื่อลูกเสมอ


คำว่า แม่ อาจจะเป็นคำสั้นๆ แต่ความหมายนั้นยิ่งใหญ่นัก เพราะแม่คือผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่รักเราทั้งหมดของหัวใจ เป็นผู้หญิงคนเดียวที่จริงใจกับเราที่สุดแล้ว แม่เป็นผู้หญิงที่ขยันที่สุดในโลกใบนี้แล้ว

แม่เกิดมาพร้อมกับคำว่าหน้าที่ หน้าที่ที่ไม่มีวันหมด จนกว่าจะหมดลมหายใจ วันนี้เรามีบทความดีๆ เอามาฝากลูกๆ อยากให้คนเป็นลูกได้อ่าน แล้วคุณจะเข้าใจความรักของแม่

จะตัดพ้อ ต่อคำ ย้ำลมปาก

จะเถียงคำ ไม่ตกฟาก ไปถึงไหน

พ่อกับแม่ คือหนึ่ง ในดวงใจ

ถูกหรือผิด ก็ไม่ สมควรทำก่อนจะเถียงแม่ ให้คิดก่อนว่าคุณมีคุณสมบัติใน 10 ข้อนี้หรือเปล่า

ลูกชายวัยมัธยมปลายถูกคุณแม่บ่นว่า เรื่องไม่ยอมเก็บห้องนอน กินข้าวไม่เป็นเวลา ออกไปไหนไม่บอกก่อนล่วงหน้า หนุ่มน้อยทนไม่ได้ เพราะคิดว่าแม่ชอบจู้จี้จุกจิกเรื่องส่วนตัวของเขา ก็เลยเถียงแม่ออกไปด้วยเสียงอันดัง ทำให้คุณแม่ยิ่งโมโหที่ลูกชายไม่เชื่อฟัง

คุณพ่อเห็นท่าจะไม่ดี ก็เลยกันลูกชายออกมา และพาไปเดินเล่น เดินไปด้วยกันเป็นนานสองนาน คุณพ่อจึงพูดกับลูกชายว่า การที่ลูกจะเถียงแม่ได้นั้น มีข้อแม้ว่า หากลูกทำได้ใน 10 ข้อนี้ ลูกถึงจะมีคุณสมบัติที่จะเถียงแม่ได้

อะไรเหรอครับ เด็กหนุ่มถามคุณพ่ออย่างสงสัย คุณพ่อเลยบอกข้อแม้ 10 ข้อ ดังนี้

1 อาเจียนหลังกินข้าวทุกมื้อเป็นเวลา 3 เดือน ช่วงที่แม่แพ้ท้อง

2 หัวนมถูกกัด แต่ต้องยอมอดทนไม่กล้าตี ในช่วงที่ฟันของลูกขึ้นใหม่ๆ

3 เอาลูกบอลใส่ท้อง และเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทุกเดือนเป็นเวลา 10 เดือน ช่วงที่แม่ตั้งท้อง

4 เจ็บปวดเหมือนถูกแส้เฆี่ยนตี เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ช่วงคลอดลูก

5 งดน้ำแข็ง ชา กาแฟ และของชอบ ที่จะส่งผลร้ายต่อลูกในครรภ์เป็นเวลา 10 เดือน

6 เวลานอนพลิกตัวไม่ได้เป็นเวลา 5 เดือน

7 งดเที่ยว งดกระโดดโลดเต้นเป็นเวลา 10 เดือน

8 ห้ามป่วยเป็นอันขาดเป็นเวลา 10 เดือน ต่อให้ป่วยก็กินยาปฏิชีวนะไม่ได้

9 เช็ดสารพัด เช็ดอ๊วก เปลี่ยนผ้าอ้อมซักผ้าอ้อม ล้างก้นเป็นปีๆ

10 กลางคืนต้องตื่นทุกๆ 2 ชั่วโมงแต่ละช่วงใช้เวลาประมาณสาม 30 นาที ประมาณ 3 เดือน พ่อลูกเดินคุยกันจนมาถึงหน้าบ้าน คุณพ่อตบบ่าลูกชายแล้วพูดว่า เดี๋ยวเข้าบ้านไป ให้เกียรติกับผู้หญิงของฉันด้วยนะ

ลูกชายหัวเราะๆ เบาๆ พร้อมรับปากว่า ครับๆ ต่อไปผมจะให้เกียรติผู้หญิงของพ่อให้มากกว่านี้ครับ เมื่อลูกชายเข้าบ้านก็ตรงไปกอด และขอโทษคุณแม่ทันที

พ่อแม่ คือผู้มีพระคุณกับเราหาที่เปรียบมิได้อีกแล้ว เป็นต้นแบบให้ลูก เลี้ยงดู อบรมสั่งสอนลูก ให้เป็นคนดีของครอบครัว และสังคม ไม่ว่าที่ผ่านมาในชีวิต เราจะทำอะไรผิดพลาดไป พ่อแม่คือคนที่ให้อภัยเราเสมอ

บุญคุณพ่อแม่ท่วมท้น ใช้หนี้พ่อแม่อย่างไรก็คงไม่มีวันหมด สิ่งที่ลูกทุกคนยังสามารถทำได้ในตอนนี้นั้นคือ การทดเเทนคุณท่าน อย่ามัวแต่นึกถึงคนอื่นแล้วเอาท่านไว้ลำดับสุดท้าย เพราะลูกทุกคนคือลำดับแรกที่พ่อแม่นึกถึงเสมอ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon