ถอดรหัสภาษากาย ลุง พ่อ แม่ ชมพู่

ถอดรหัสภาษากาย ลุง พ่อ แม่ ชมพู่

เรียกได้ว่าดุเด็ดเผ็ดมันและมีเหตุการณ์พีคๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน เมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 ที่ผ่านมา นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่ โดยได้พูดคุยกันในประเด็นลักษณะภาษากายของลุงพล นายอนามัยและนางสาวิตรี สังเกตจากคลิปวีดีโอที่ทางทีมข่าวอมรินทร์ได้ไปสัมภาษณ์มา นายแพทย์สิทธา เปิดเผยว่า ตามหลักจิตวิทยาแล้ว หลังจากที่ได้ดูคลิปวีดีโอสัมภาษณ์ลุงพลไปแล้วนั้น ลุงพลมีลักษณะท่าทางพูดจาด้วยน้ำเสียงที่โทนต่ำ ไม่เหมือนกับคนที่กำลังพูดโกหกภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

โดยปกติแล้วคนที่จะพูดโกหกนั้น จะใช้น้ำเสียงสูง พูดด้วยความกังวลและค่อนข้างจะไม่ผ่ายมือออกมาจากลำตัว ซึ่งหากดูจากคลิปวีดีโอ ในช่วงต้นและท้ายคลิป ลุงพลจะไม่ได้ผ่ายมือออกมามาก แต่ก็จะมีมือกางออกมาเพียงเล็กน้อยบ้าง ซึ่งก็หมายถึงไม่ได้กังวลหรือเครียด ส่วนการแสดงสีหน้า แววตา และการย่นของคิ้วสอดคล้องกับเรื่องที่พูด ดูแล้วเหมือนคนที่พูดความจริงภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ส่วนของนายอนามัย พ่อของน้องชมพู่นั้น ดูลักษณะรวม ๆ แล้วเหมือนเป็นคนนิ่ง พูดน้อย แต่หากมีคนพูดจาหยอกล้อก็จะมีเฮฮาบ้าง ซึ่งการพูดจาของนายอนามัยกับลุงพลนั้น จะต่างกันเพียงเล็กน้อย หากดูจากคลิปวีดีโอแล้ว คุณพ่อจะพูดน้อยถูกคุณแม่แย่งพูด ลักษณะมือของคุณพ่อจะค่อนข้างเก็บไว้ในลำตัว มีการกอดอก ซึ่งแสดงถึงการปกป้องตัวเอง แต่สำหรับกรณีของคุณพ่ออาจมีความเครียด หรือปกป้องบางสิ่งบางอย่างที่ยังไม่ได้พูดออกมา การลูบตามตัว ตามลักษณะจิตวิทยาแล้วเป็นการบ่งบอกว่า เป็นการผ่อนคลายภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ในบางช่วงที่ให้สัมภาษณ์นั้น สายตาของคุณพ่อไม่โพกัสเต็มที่ สายตาเหลือบมองซ้ายมองขวาบ้าง ซึ่งมีนัยว่าอาจกำลังคิดหรือกังวล โดยหากสายตาเหลือบมองบนไปด้านซ้ายแสดงว่า คิดเรื่องที่เป็นความจริง ไม่ต้องจินตนาการ ส่วนสายตาเหลือบมองบนไปด้านขวาตามหลักแล้วเหมือนใช้จินตนาการ บางกรณีอาจจะไม่โกหก แต่อาจเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นชิน ซึ่งการสัมภาษณ์คุณพ่อนั้นสายตาก็ได้เหลือบไปทางขวาเช่นกัน แต่ตนไม่ทราบว่าเป็นมุมกล้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามตอนที่คุณแม่ให้สัมภาษณ์นั้น คุณพ่อไม่ค่อยโฟกัส ตาอยู่ไม่นิ่ง

ด้านนางสาวิตรีนั้น จะเป็นคนพูดตรง ลักษณะเป็นคนกล้าแสดงออก และที่เห็นได้ย่างเด่นชัด ขณะให้สัมภาษณ์มือของคุณแม่จะผ่ายออกไปข้างหน้าตลอด แสดงถึงความจริงใจ และต้องการให้คนเชื่อในสิ่งที่พูด เป็นคนที่ถามไวตอบไว ซึ่งหมายถึงเป็นคนที่ไม่คิดเยอะ ส่วนการแสดง สีหน้าแววตาจะสอดคล้องกับเรื่องที่พูด น้ำเสียงไม่มีลักษณะเสียงสูง หนักแน่น ซึ่งไม่ได้จินตนาการหรือนึกอะไรภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

แต่เรื่องที่พูดจะเป็นเรื่องที่คิดจริง ๆ แต่ก็มีลักษณะการพูดที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว เมื่อผู้สื่อข่าวจะถามทางคุณพ่อคุณแม่ จะแย่งตอบ ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่ทราบว่าคุณพ่อเป็นคนคิดนานและพูดน้อยหรือไม่ ซึ่งเป็นจุดที่น่าสงสัย ส่วนการที่คุณแม่มีการยกคิ้วนั้น เป็นคนที่มีความมั่นใจในสิ่งที่พูด อย่างไรก็ตามลักษณะภาษากาย ที่วิเคราะห์ออกมานั้นไม่ได้ชี้นำ และไม่ได้ลำเอียงไปหาด้านใดด้านหนึ่ง

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon