ลุงพล รีบแย้งตาชาญทันทีหลังเห็นคำสาบาน จนต้องบอกให้ใจเย็นๆ

ลุงพล  รีบแย้งตาชาญทันทีหลังเห็นคำสาบาน จนต้องบอกให้ใจเย็นๆ

หลังจากที่ทุกคนในครอบครัวเดินทางมาทำพิธีดื่มน้ำสาบานกันครบทุกคนแล้ว ในเวลา 10.10 น. ลุงพลเดินทางถึงจุดทำพิธี ซึ่งอยู่หน้าเจดีย์ธาตุของหลวงปูลิ้น อดีตเจ้าอาวาสวัดภูผาแอก เมื่อลุงพลเดินทางมาถึง ก็เดินขึ้นมาบนชั้นผู้ชาย และพญาครุฑ พระนาคปรก 2 องค์ ตั้งไว้หน้ารูปปั้นเหมือนของพระอาจารย์ลิ้น ทีฆปญฺโญ (ทีคะปันโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดภูผาแอก หลังจากนั้นลุงพลก็กราบรูปปั้นเหมือนของพระอาจารย์ลิ้น 3 ครั้ง และหันไปกราบพระอธิการบุญมา ศรีลเตโช เจ้าอาวาสวัดภูผาแอก อีก 3 ครั้ง หลังจากนั้นทุกคนก็กล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย สวดนะโม 3 จบ พร้อมกันและกราบลง 3 ครั้ง

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

หลังจากนั้นพระอธิการบุญมา ได้ประกอบพิธีทำน้ำมนต์ โดยใช้ขันธ์ 5 ประกอบด้วย เทียนขี้ผึ้งบริสุทธิ์ (ทำจากรังผึ้งต้มแล้วกรองมาปั้น) จำนวน 6 คู่ และดอกไม้จำนวน 6 ดอก ซึ่งพระอธิการบุญมา ได้หยิบเทียนขี้ผึ้งมาจากขันธ์ 5 และจุดปลุกเสกน้ำที่ใช้ดื่มโดยตั้งสวดนะโม 3 จบ ต่อด้วยบทอัญเชิญเทวดา และสวดบทชยมงคล หรือบทพาหุง และจุดเทียนให้น้ำตาเทียนหยดลงไปในน้ำ เมื่อสวดจบพระอธิการบุญมาได้จุ่มเทียนลงไปในน้ำมนต์เป็นอันเสร็จพิธี

ขณะเดียวกัน ลุงพล ได้พูดเสนอว่าให้กล่าวคำสาบานทีละคน ให้เติมประโยคเข้าไปว่า ให้ครอบครัววิบัติ ให้ฉิบหาย ให้ตายโหงตามน้องชมพู่ไปเลย" แต่ตาชาญก็ตอบกลับว่า พ่อเป็นคนทำ ให้ทำตามพ่อ ไม่เอาตามลุงพล

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

หลังจากนั้นตาชาญ ก็ได้เป็นผู้นำกล่าวคำสาบาน โดยนายชาญ ได้ขานชื่อตัวเองเป็นคนแรก และตามด้วยนายนรินทร์ หลาบโพธิ์, นายเสริม สุขพัน, นายอนามัย วงศ์ศรีชา, นางสาวสมพร หลาบโพธิ์, นางจุไลภรณ์ สุขพันธ์, นางสาวสายฝน หลาบโพธิ์, นางสมควร หลาบโพธิ์, นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา และนายไชย์พล วิภา ตามลำดับ

โดยนายชาญ กล่าวว่า ขอสาบานต่อหน้าหลวงปู่ลิ้น และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่อยู่ ณ วัดถ้ำภูผาแอกแห่งนี้ว่าข้าพเจ้ามีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปจนถึงแก่ความตายของเด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่นั้น ขอให้ข้าพเจ้ามีอันเป็นไปจนถึงแก่ความตายภายใน 3 วัน 7 วัน ซึ่งลุงพลกล่าวมาถึงแค่นี้และไม่ได้กล่าวต่อ ตาชาญและทุกคนยกเว้นลุงพล กล่าวต่อว่า แต่ถ้าหากข้าพเจ้ามิได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการตายนี้ ของน้องชมพู่ ขอให้ข้าพเจ้าและครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

หลังจากนั้นทุกคนก็กราบพระและเริ่มดื่มน้ำสาบาน โดยนายชาญ ได้ยกขันดื่มเป็นคนแรก หลังจากนั้นก็ตักให้นายนรินทร์ หลาบโพธิ์, นายเสริม สุขพัน, นายอนามัย วงศ์ศรีชา ดื่มตามลำดับโดยลุงพลไม่ดื่มน้ำ หลังจากนั้นชั้นผู้หญิงก็ดื่มน้ำสาบาน นางสมควร, นางจุไรภรณ์, น.ส.สายฝน และนางสาวิตรี โดยที่นางสาวสมพรมหรือป้าแต๋น ไม่ได้ดื่มน้ำร่วมสาบาน

หลังจากนั้นนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ได้กล่าวคำสาบานอีกครั้ง ต่อหน้าพระอธิการบุญมา, รูปปั้นเหมือนพระอาจารย์ลิ้น และสถูปธาตุพระอาจารย์ลิ้น โดยกล่าวนะโม 3 จบ พร้อมกับกล่าวคำสาบานคนเดียวดังนี้

ข้าแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย คุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก พระแก้วมรกต พระสยามเทวาธิราชเจ้า ผู้ปกปักษ์รักษาประเทศบ้านเมืองแห่งนี้ ทรงโปรดเป็นประธาน ข้าพเจ้านายไชย์พล วิภา ขอสาบานว่าถ้าข้าพเจ้ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจในการตายของเด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา ขอให้ครอบครัวข้าพเจ้า มีอันวิบัติ มีอันฉิบหาย ให้ตายตกให้ตายโหงไปกับน้องอรวรรณ วงศ์ศรีชา คือน้องชมพู่

ภายในเร็ววันด้วยเถิด หลังกล่าวเสร็จลุงพลก็ก้มลงกราบ 3 ครั้ง และกล่าวต่อว่า แต่ถ้าข้าพเจ้าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการตายของเด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ ขอให้ครอบครัวของข้าพเจ้ามีความสุขความเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ พ่อแม่ผู้มีอุปการะคุณจงมีความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วยกันทุกท่านเทอญ หลังจากนั้นลุงพลก็ก้มลงกราบ 3 ครั้ง และบอกกับพระอธิการบุญมาว่า ในเรื่องน้ำสาบาน ตนก็ยังยืนยันคำเดิมว่าถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ไปดื่มที่วัดพระแก้วมรกต ซึ่งตนก็ตั้งใจไว้แล้วอย่างไรก็ตาม หลังจากสาบานเสร็จ ลุงพลก็ได้จุดธูป 1 กำมือ และปักกลับหัวที่หน้าสถูปธาตุของพระอาจารย์ลิ้น

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon