สิระ จ่อเรียกช่องดัง ทำคดีน้องชมพู่บานปลาย

สิระ จ่อเรียกช่องดัง ทำคดีน้องชมพู่บานปลาย

จากคดีน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ที่เป็นข่าวโด่งดัง เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว แต่ยังหาตัวผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ได้ จนคนในครอบครัวเริ่มขัดแย้งกันเอง และคดีเกือบจะสรุปได้ว่าน้องชมพู่อาจขึ้นเข้าไปเอง และคดีนี้ใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 2 ล้านบาท ล่าสุดที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนกล่าวถึงความคืบหน้ากรณี กมธ.เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาชี้แจงกรณีการสืบสวนคดีของน้องชมพู่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญประชาชนในพื้นที่มาสอบเกือบพันคน แต่พนักงานสอบสวนกลับไม่เชิญแพทย์ที่ชันสูตรน้องชมพู่มาสอบสวนเลย ลักษณะคือไม่สืบจากตัวน้องชมพู่ แต่สืบจากปากชาวบ้าน แบบนี้ถือว่าพนักงานสอบสวนบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ ขณะที่ความเห็นของแพทย์ที่ชันสูตรน้องก็คลุมเครือมาก
 
นายสิระ กล่าวอีกว่า ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับทำคดีครั้งนี้ มีการเรียกชาวบ้านมาตรวจดีเอ็นเอกว่า 160 คน ค่าใช้จ่ายในการตรวจต่อคนคือ 5 พันบาท ทำให้เกิดการใช้งบประมาณทั้งหมดในการทำคดีนี้กว่า 2 ล้านบาท แม้แต่ผู้สื่อข่าวท่านก็ยังเรียกมาตรวจ ทั้งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้อง เพราะไปถึงที่เกิดเหตุ การทำเช่นนี้เป็นการใช้งบประมาณที่เกินความจำเป็นหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 21 ก.ค. 63 ทางกมธ.จะลงไปที่สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เพื่อสอบถามชาวบ้านว่า มีใครถูกละเมิดจากเจ้าหน้าที่และสื่อบ้าง จากนั้นในวันพุธที่ 22 ก.ค. 63 จะเชิญผู้สื่อข่าว สมาคมผู้สื่อข่าว และบรรณาธิการข่าวของช่องอมรินทร์ และไทยรัฐทีวีมาชี้แจงว่า การนำเสนอข่าว เช่น การนำดีเอ็นเอของชาวบ้านมานำเสนอ หรือการเปิดเผยภาพหน้าตา เป็นการละเมิดสิทธิชาวบ้านหรือไม่ และทำให้เกิดความแตกแยกในชุมชนหรือไม่
นายสิระ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น กมธ.ทราบว่าน้องชมพู่มีสภาพขาดน้ำและอาหารแน่นอน ตามผลชันสูตร แต่จะเป็นใครหรือมีคนพาขึ้นไปหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องสอบสวน นอกจากนั้น ยังมีเรื่องพรบ.เด็ก ที่ผู้ปกครองของน้องชมพู่จะต้องรับผิดชอบในเรื่องการดูแลสวัสดิภาพของเด็กหรือไม่
อย่างไรก็ตามก็ยังคงเป็นที่สงสัยสำหรับคนทั้งเทศ ที่น้องชมพู่วัย 3 ขวบ สามารถเดินขึ้นเขาไปเองได้หรือไม่ หากยังไม่มีความคืบหน้า ต้องปิดดคีตามหลักฐานที่มี

เรียบเรียง siamstreet
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon