มหาชนเรือนแสน แห่กราบไหว้ขอพร ไอ้ไข่วัดเจดีย์

มหาชนเรือนแสน แห่กราบไหว้ขอพร ไอ้ไข่วัดเจดีย์

วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงวันหยุดยาวเนื่องมนเทศกาลวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจำนวนมากแห่เดินทางมายังวัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เพื่อกราบไหว้ขอพรไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์สุดยอดกุมารเทพในยุคนี้ แม้เส้นทางคมนาคมจะค้นอข้างยากลำบาก



โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักจากบ้านต้นเหรียง ต.เสาเภา -ไปยังถึงวัดเจดีย์ ระยะทางประมาณ 8 กม. ที่ถนนคับแคบชำรุดทรุดโทรมอย่างหนักทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ทางวัดต้องจัดเจ้าหน้าที่อาสาจราจรมาคอยระบายการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางมายังวัดเจดีย์ ในขณะที่สองข่างทางมีการก่อสร้างอาคารร้านค้า ร้านจำหน่ายสินค้าที่ใช้สำหรับการบนบานหรือแก้บนไอ้ไข่ รวมทั้งร้านอาหาร ร้านน้ำขชา-กาแฟ เรียงรายตลอดสองข้างทาง ซึ่งทั้ง 4 เส้นทางที่มุ่งหน้าสู่วัดเจดีย์ เต็มไปหมด โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวถือโอกาสแวะลงจับใช้จ่ายสอย เลือกซื้อสิ่งของเซ่นไหว้ แก้บน เช่น ลูกประทัด ตุ๊กตาไก่ ชุดทหาร และอื่น ๆ สร้างรายได้ให้กับทุกร้านวันละหลายหมื่นบาท



โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงวัดเจดีย์จะขายดีเป็นพิเศษ แต่ร้านที่ขายดีที่สุดคือร้าน บ่าวเอประทัด ซึ่งเป็นร้านขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาร้านที่จำหน่ายสินค้าเซ่นไหว้ แก้บนได้ไข่วัดเจดีย์ บริเวณร้านยาวเกือบ 100 เมตร ตั้งอยู่ริมถนนตรงข้ามกับทางเข้าวัดเจดีย์พอดี ประกอบกับเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าทุกชนิดครบวงจรและราคาถูกกว่าร้านอื่น ๆ ทำให้มีลูกค้าแห่เข้าไปซื้อมากที่สุด โดยมีนายวุฒิชัย ใจห้าว นางวรทยา ใจห้าว สองสามีภรรยาเจ้าของ ร้านบ่าวเอประทัด คอยให้บริการลูกค้าด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส ทราบว่าในช่วงวันหยุด 4-5 วันที่ผ่านมาทางร้านมียอดจำหน่ายสินค้าทุกชนิดได้กว่า 5 ล้านบาทเลยทีเดียว

ในขณะที่สองฝั่งถนนมีรถยนต์จอดเรียงรายหลายร้อยคัน และเมื่อเข้าไปภายในวัดด้านขวามือเป็นลานจอดรถขนาดใหญ่มีรถจอดได้นับพันคน ส่วนด้านซ้ายมือเป็นอาคารสำหรับจุดประทัดแก้บนผู้คนที่เคยมากราบไหว้บนบานขอพร และประสบผลสำเร็จในวันก่อน ๆ ต่างเดินทางมาแก้บนโดยการจุดประทัดแก้บนไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์เสียงประทัดดังกึกก้องดังต่อตลอดทั้งวัน ๆละนับล้านนัด โดยในช่วงเทศกาลคนรับจ้างจุดประทัดจำนวน 2-3 คนจะมีรายได้วันละ 50,000 บาท แบ่งให้วัดครึ่งหนึ่งส่วนที่เหลือก็นำมาแบ่งกันทำให้มีรายได้วันละ กว่า 8,000 บาท/คน ในขณะที่ทางวัดได้จัดระเบียบทางเข้าวัดโดยการตั้งวจุดคัดกรอกควบคุมป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดกวดขันจริงจัง โดยหลังจากจอดรถทุกคนที่จะเข้าไปในวัดจะต้องจุดตรวจคัดกรอง มีเจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัดไข้ และใช้เจลล้างมือก่อนลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย



ทางด้านพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์(ไอ้ไข่) กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมามีผู้คนหลั่งไหลมาวัดเจดีย์เพื่อกราบไหว้ขอพระไอ้ไข่เด็กวักดเจดีย์มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 4 ก.ค.มียอดผู้ที่เดินทางมาวัดเจดีย์กว่า 50,000 คน วันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. ประมาณ 40,000 คน ส่วนวันที่ 6-7 ก.ค. วันละ 30,000 คน รวม 4 วันผู้คนที่เดินทางมาวัดเจดีย์น่าจะเกิน 150,000 คน คนแน่นจนต้องเบียดเสียดกัน และอาตมาไม่กล้าเดินไปไหนภายในวัด



หากถามว่าเส้นทางการเดินมายังวัดเจดีย์ยากลำบากหรือมีปัญหาหรือไม่ อาตมาอยากเรียนว่าไม่มีปัญหา เพราะมันมีปัญหามายาวนานไม่ได้รับการปรับปรุงแก้ไข โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักต้นเหรียง-วัดเจดีย์ ระยะทาง 6-7 กม. ถนนคับแคบและชำรุดทรุดโทรมอย่างหนักทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก การจราจรติดขัดอย่างหนัก ซึ่งกว่าจะเดินทางเข้ามาถึงวัดเจดีย์ใช้เวลานานนับชั่วโมง และอาตมาไม่ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาแก้ไขปรับปรุงถนนหนทางเพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของอาตมา และอาตมาก็ใช้เส้นทางดังกล่าวเช่นกันและคิดว่ามันพอจะไปได้ แต่ตอนนี้ทราบว่าทาง อบจ.เขาเริ่มเข้ามาซ่อมถนนให้แล้ว ซึ่งจะซ่อมกันอยู่แบบนี้ทุกปี อาตมามาอยู่วัดเจดีย์ 20 ปีแล้วก็ซ้อมกันอย่างนี้ทุกปี หากเปรียบเทียบกับที่อื่น เช่นวัดห้วยมงคลที่เพิ่งดังแค่ 3 ปี หลวงปูทวดประดิษฐานเสร็จเรียบร้อยถนนหนทางมาตรฐานภายใน 3 ปีเสร็จหมดแล้วทั้ง ๆ ที่เข้าไปจากถนนใหญ่เป็น 10 กว่าหรือเกือบ 20 กม.ถือว่าเขาพัฒนาได้เร็วมาก แต่มาดูบ้านเราแค่ 6-7 กม.เศษถนนยังคับแคบเหมือนเดิม ชำรุดทรุดโทรมเป็นหลุมเป็นบ่ออย่างที่เห็น



อย่างไรก็ตามในเส้นทางอื่น ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงเขาก็ทำถนนขยายผิวการจราจรค่อยข้างเรียบร้อย อีกสายหนี่งจากบ้านต้นตอมาถึงวัดเจดีย์ ก็กำลังเร่งก่อสร้างโดยขยายเป็น 9 เมตร ไหล่ทางข้างละ 3 เมตรถือว่าเป็นถนน 4 เลนย่อม ๆ ก็เหลือเฉพาะถนนในส่วนที่ อบจ.นครศรีธรรมราชรับผิดชอบจากบ้านต้นเหรียงมาถึงวัดเจดีย์ที่ยังคับแคบและเป็นหลุมเป็นบ่อ พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น กล่าวอย่างยิ้มแย้มและอารมณ์ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วง 4-5 วันช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชา -เข้าพรรษาที่ผ่านมา คาดว่าผู้คนที่เดินทางเข้ามาที่วัดเจดีย์ ก่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่อในสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ โดยจากการสอบถามส่วนใหญ่บอกว่าวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) เป็นเป้าหมายแรกในการเดินทางมาจังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นจะเดินทางไปกราบไหว้พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง ,วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด เพื่อกราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่ และเช่าทอนหัวนะโม,วัดธาตุน้อย อ.ช้างกลางเพื่อกราบไหว้สรีระสังวขารพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดประดิษฐานราม อ.ทุ่งใหญ่เพื่อกราบไหว้สรีระสังขารพ่อนวลนวล ปริสุทโธ และวัด หรงบน อ.ปากพนัง เพื้อกราบไหว้สรีระสังขาร พ่อท่านเขียว อินทมุนี ก่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช 1-2 วันสามารถสร้างรายได้เข้าจังหวัดไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท
เรียบเรียงโดย สยามนิวส์








แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon