อู่ฮั่น เคราะห์ซ้ำกรรมซัดน้ำท่วมหลังวิกฤติโควิดเมืองอู่ฮั่นยังไม่พ้นเคราะห์ น้ำท่วมเมืองซ้ำหลังวิกฤติโควิด ชาวบ้านเศร้ายอมรับเป็นปีที่เลวร้าย

เมืองอู่ฮั่นของจีนต้องเผชิญกับวิกฤติซ้ำแล้วซ้ำเล่า ล่าสุดฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ที่ก่อนหน้านี้เป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องเผชิญกับน้ำท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนจมอยู่ใต้น้ำ ถนนถูกตัดขาดกระทบการสัญจรไปมาของประชาชนโดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มณฑลหูเป่ย ต้องเผชิญกับฝนตกหนัก 7 รอบ ซึ่งในแต่ละรอบสามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ 55.3 เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ

ครั้งล่าสุดที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองอู่ฮั่น คือเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนถึง 11 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ยาวนาน 76 วัน ด้านประชาชนในพื้นที่ได้ให้สัมภาษณ์เชิงตัดพ้อกับสำนักข่าว SCMP ว่า อู่ฮั่นเพิ่งพ้นจากวิกฤติโควิด-19 แต่ต้องมาเจอน้ำท่วมซำ้อีก ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่เลวร้ายสำหรับชาวอู่ฮั่น ขณะที่อีกรายหนึ่งระบุว่าเขาไม่เคยเห็นอู่ฮั่นน้ำท่วมสูงขนาดนี้มาก่อน

ทางการระบุว่าหลังจากนี้มณฑลหูเป่ยยังคงต้องเผชิญกับฝนที่ตกหนักต่อไปอีก และยังคงต้องเฝ้าระวังระดับน้ำของแม่น้ำแยงซีเอ่อล้นทะลัก ล่าสุดภัยพิบัติน้ำท่วมในจีนส่งผลให้มีประชาชนต้องอพยพจากที่อยู่อาศัยแล้วกว่า 33 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 141 ศพ

ที่มา: SCMP, Reuters, Thairath
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon