กรมอุตุฯ แจงแล้ว หลังมีขาวลือ

กรมอุตุฯ แจงแล้ว หลังมีขาวลือ

หลังมีขาวลือว่าเตรียมอพยพหนีพายุ แผ่นดินไหวรุนแรงสิ้นเดือนนี้ ทางกรมอุตุฯ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ชี้แจงข่าวลื่อตามที่มีการส่งข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2563

โดยมีข้อความดังนี้ ปีนี้พระพิรุณโห ดมาก เพราะหน้าหนาวมาไวกว่าปกติในรอบ 10 ปี ทำให้เกิดร่องฝนพาดผ่านทั่วทั้งประเทศไทย ฝนจะตกชุกที่ภาคเหนือและอีสานเหนือ ก่อนส่งผลให้มีลมพายุพัดกระโชกแรง น้ำท่วมทันที่ในช่วงข้ามคืน ส่วนภาคใต้จะเกิดแผ่นดินไหวรุน แรงขนาด 65 แมกนิจูด ลึก 10 กม. นั้น
กรมอุตุฯ ขอชี้แจงว่าข้อมูลในข้างต้นไม่ได้มีแหล่งที่มาจากกรมอุตุฯ และขอแนะนำให้ประชาชนติดตามข่าวพย ากรณ์อากาศและประกาศจากกรมอุตุฯ หรือแหล่งข่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม สถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความผิดปกติของสภาวะอากาศ ส่วนสภาวะฝนในปีนี้ยังต่ำกว่าปกติเล็กน้อยในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา
ร่องมรสุมหรือร่องความกดอากาศต่ำ ขณะนี้ยังไม่ปรากฏชัดเจน มีเพียงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมตามฤดูกาล ส่วนพายุหมุนเขตร้อนทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการก่อตัว แต่ขอให้ติดตามข่าวพย ากรณ์อากาศเป็นระยะๆ ส่วนการเกิดแผ่นดินไหวไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้
ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และคาดว่าจะมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย กรมอุตุฯ จะแจ้งให้ประชชนได้รับทราบอย่างทันที ขออย่าได้ตื่นตะหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4012-3 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่เว็บไซต์กรมอุตุฯ
อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือตามสื่อต่างๆ ให้ติดตามข้อมูลข่าวสาร พย ากรณ์อากาศที่เว็บไซต์กรมอุตุฯ เพื่อความชัดเจน
ขอบคุณ กรมอุตุฯ
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon