เรือนจำบางขวาง เตรียมเผาร่างซีอุย จบตำนานมนุษย์กินคนเรือนจำบางขวาง ส่งหนังาสือถึง ศิริราช กำหนดเผาร่างซีอุย นักโทษประหาร ผู้เป็นตำนานมนุษย์กินคน โชว์ร่างในพิพิธภัณฑ์มานาน 60 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บัญชาการเรือนจำบางขวาง ได้ทำหนังสือถึง คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรื่อง กำหนดการฌาปนกิจศพ น.ช.ลีอุย หรือ ซีอุย แซ่อึ้้ง โดยกำหนดให้เผาในวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.ค. นี้

ทั้งนี้ หน่วยนิติเวชวิทยา ในแผนกพยาธิวิทยา ได้ติดต่อขอรับศพซีอุยจากกรมราชทัณฑ์มาศึกษาด้วยการผ่าตรวจสมอง จากนั้นเก็บรักษาศพด้วยการฉีดฟอร์มาลินเข้าหลอดเลือด นำไปแช่น้ำยารักษาศพ 1 ปี โดยไม่ได้นำอวัยวะภายในออกจากศพ แล้วจึงใส่ไว้ในตู้กระจก โดยภาควิชานิติเวชศาสตร์ ทำบุญที่พิพิธภัณฑ์ทุกปี ในวันที่ 5 ตุลาคมบางขวาง

เรื่องราวของซีอุย เป็นพาดหัวข่าวใหญ่พาดหัวหนังสือพิมพ์ เมื่อประมาณ พ.ศ.2501-2502 ในฐานะฆาตกรโหดที่สังหารเด็กแล้วควักตับไปรับประทานจนได้รับฉายาว่า “ซีอุยกินตับ” จนผู้ใหญ่มักนำมาขู่เด็ก โดยซีอุย นั้นมีความผิดสังหารเด็ก 7 ราย และต้องโทษประหารชีวิต

ภายหลังได้ค้นพบหลักฐานว่า ซีอุย อาจไม่ใช่ฆาตกรตัวจริง และอาจไม่มีการกินอวัยวะตามตำนาน จึงเรียกร้องเข้าชื่อขอให้พิพิธภัณฑ์ยุติการจัดแสดงร่างของนายซีอุย เพื่อคืนศักดิ์ศรีและความยุติธรรมให้แก่เขา โดยการนำร่างของเขาไปประกอบพิธีทางศาสนาลบล้างตราบาปมนุษย์กินคน จนนำมาซึ่งการพิจารณาจาก ศิริราชและคณะกรรมการมีมตินำร่างออกจากพิพิธภัณฑ์และนำมาสู่การเผาทำพิธีทางศาสนาจบตำนานซีอุยในที่สุด
แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon