ทหารไทยชุดแรกกลับจาก ซูดานใต้ พบติดโควิดแล้ว 31 นาย

ยังเป็นที่จับตามอง สำหรับทหารไทยชุดแรกที่กลับจาก ซูดานใต้ ตอนนี้พบติดโควิดแล้ว 31 นาย ซึ่งวันที่ 7 ต.ค.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยกรณีทหารไทยเดินทางกลับจากปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพในสาธารณรัฐเซาท์ซูดานผลัดที่ 1 ตรวจพบเชื้อโควิด -19 จำนวนมา

ว่าจากตัวเลขที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 กองทัพบก (ศบค.ทบ.) พบว่าทหารช่างที่กลับมาชุดแรก 180 นายตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดรวม 31 นาย

 

ที่ตรวจพบล่าสุด 6 นาย เข้ารักษาอาการที่โรงพระมงกุฎเกล้าฯ เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 149 นายที่อยู่ใน State Quarantine ได้เข้ากักตัวครบกำหนด และไม่พบการติดเชื้อ จะเดินทางบ้านในวันนี้ โดย ศบค.ทบ.ได้เน้นย้ำมาตรการเพิ่มเติม ให้หน่วยต้นสังกัดจัดพื้นที่เฝ้าระวังให้กำลังพลส่วนนี้ต่ออีก 14 วัน

ส่วนกำลังพลชุดที่2 จะเดินทางกลับมาวันที่ 11 ต.ค.อีก 76 นาย เพื่อให้กำลังพลผลัดที่ 2 ไปทำงานต่อก็จะต้องปฎิบัติตามมาตรการที่ได้กำหนดไว้เช่นกัน แต่จากการตรวจที่ต้นทางยังไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

 

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนวางใจในมาตรการที่เราใช้การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด -19 ของกองทัพบก โดยกำลังพลที่กักตัวตามระยะเวลา พ้นจากการกักตัว และตรวจไม่พบเชื้อแล้ว ทางกรมควบคุมโรค จะออกใบรับรองให้เหมือนเช่นประชาชนคนทั่วไป แม้ได้รับเอกสารและสามารถไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่ทางกองทัพบกจะปฏิบัติตามมาตรการ ศบค.ทบ. หน่วยต้นสังกัดก็จัดพื้นที่เฉพาะในหน่วยต้นสังกัด เป็นการป้องกันชั้นที่ 2

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาแพร่ระบาดรอบสองในไทยได้

เรียบเรียง mumkhao

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon