เผยปมเหตุท่อแก๊สระเบิด สะเทือนใจชาวบางบ่อ

 


วันที่ 22 ต.ค.63 รายงานความคืบหน้าจากเหตุท่อแก๊สระเบิดภายพื้นที่ ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เบื่องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย โดยแรงระเบิดทำให้บ้านเรือนเสียหายหลาย 10 หลัง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ถูกไฟไหม้อีกกว่า 20 คัน ทั้งนี้ พบท่อแก๊สที่ระเบิดเป็นของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

นายถวัลย์ ธนกิจเจริญพัฒน์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า กรมฯ ในฐานะดูแลความปลอดภัยด้านเชื้อเพลิง ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน หลังเกิดเหตุท่อก๊าซฯ ของปตท.ในพื้นที่อ.บางบ่อ เกิดระเบิด ล่าสุดรับทราบว่าเพลิงสงบแล้ว เบื้องต้นรายงานคาดการณ์อาจเกิดจากรถแบ็กโฮเข้าไปทำงานใกล้ท่อก๊าซธรรมชาติ โดยไม่ได้ขออนุญาต จากหน่วยงานกำกับดูแล ทั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) และ ปตท. เพราะปกติแนวท่อก๊าซฯ จะมีป้ายกำกับเตือนอันตรายการทำงานให้ระมัดระวังที่ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาอุบัติเหตุท่อก๊าซฯมักจะเกิดขึ้นจากการไม่ขออนุญาตเข้าไปทำงาน และไม่ระมัดระวังจนเกิดอุบัติเหตุ

 

ขณะนี้กำลังเร่งสรุปสาเหตุที่แท้จริง โดยท่อนี้เป็นท่อก๊าซบนบกเส้นที่ 2 ของประเทศมีขนาด 36 นิ้ว มีการใช้งานมานานแล้ว ส่งก๊าซฯ ไปใช้ในโรงงานของนิคมต่างๆ และอาจจะมีส่งไปยังโรงไฟฟ้า ทันทีที่เกิดเหตุ ทางปตท.ได้ปฏิบัติการตามมาตรฐานดูแลความปลอดภัย โดยตัดระบบก๊าซฯ ขณะที่แจ้งให้โรงงานต่างๆ ใช้ระบบเชื้อเพลิงสำรอง เช่น น้ำมันในการผลิต หรือการเดินเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ ไปก่อน

ที่มา khaosod

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon