ทีมที่ปรึกษาด้านไวรัส เผยรายงานถึงรบ.UK โควิดกำลังกลายพันธุ์

 


สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่หลายประเทศกำลังประสบปัญหานี้ ยังพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขี้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อ 24 ต.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล และมิร์เรอร์ รายงาน กลุ่มที่ปรึกษาภัยจากเชื้อไวรัสทางเดินหายใจสายพันธุ์ใหม่และอุบัติใหม่ The New and Emerging Respiratory Virus Threats Advisory Group ( NERVTAG) ในอังกฤษ

ส่งรายงานถึงรัฐบาลสหราชอาณาจักร (UK) เมื่อ 23 ต.ค. ระบุ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 กำลังกลายพันธุ์ และอาจกลายเป็นเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนติดเชื้อง่ายขึ้น แต่ขณะนี้ สหราชอาณาจักรยังไม่มีความสามารถที่จะศึกษาวิจัยการกลายพันธุ์เหล่านี้ของเชื้อโควิด-19 ในเชิงลึกและไม่เข้าใจถึงอันตรายของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธุ์

 

บรรดานักวิทยาศาสตร์ของกลุ่ม NERVTAG ซึ่งทำงานกับกลุ่ม SAGE ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ยังระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่การกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 อาจทำให้เชื้อมีการระบาดได้ง่ายมากขึ้น

ขณะนี้ ทีมนักวิจัยในสหราชอาณาจักรกำลังมอนิเตอร์ ติดตามการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดตามอย่างเป็นระบบถึงความสำคัญของการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ซึ่งนี่คือช่องว่างที่มีความสำคัญในความรู้ของพวกเรา กลุ่ม NERVTAG ระบุในรายงาน พร้อมกับชี้ว่า พวกเราขาดความสามารถในการประเมินความสำคัญทางชีวภาพของการติดตามตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของยีนเชื้อโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและเป็นระบบ

 

นอกจากนั้น ตามข้อมูลของเครือข่ายสถานพยาบาล ยังพบว่า ในตอนนี้ ผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรกำลังเสียชีวิตอย่างรวดเร็วมากขึ้นเมื่อเทียบกับการระบาดของโควิด-19 ในระลอกแรก เนื่องจากจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2563 พบว่า ผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มีอาการป่วยหนักจนถึงขึ้นกำลังจะเสียชีวิตเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 13 วัน หลังจากเริ่มมีอาการโรคโควิด-19

อย่างเช่น ไอ ไข้สูง หรือเริ่มสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รส ทว่าหลังจากวันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นมา ช่วงเวลาที่ผู้ป่วยโควิด-19 ป่วยหนักและกำลังจะเสียชีวิตนั้น ถ้าเป็นผู้ชายจะเสียชีวิต โดยเฉลี่ยแล้ว อยู่ที่ 7 วัน-7 วันครึ่งเท่านั้น ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 6 วัน

ทั้งนี้อัตราเฉลี่ยของการเสียชีวิตที่เร็วขึ้นของผู้ป่วยโควิด-19 ในการระบาดระลอกสองนั้น อาจสามารถอธิบายได้จากอัตราการเสียชีวิตที่ลดลง เนื่องจากการรักษาพัฒนาดียิ่งขึ้น จนทำให้มีผู้ป่วยหายป่วยมากขึ้น และอาจรวมทั้งอัตราการเสียชีวิตที่น้อยลง หลังจากได้รับการรักษามานานแล้วก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่กำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดด้วยนะคะ

ขอบคุณ เว็บไซต์เดลี่เมล และมิร์เรอร์

เรียบเรียง siamstreet

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon