เด็กหญิงวัย 6 เดือน สังเวย เรือลี้ภัยขาด 2 ท่อน หวั่นดับพุ่ง 80 ศพ

 

วันที่ 13 พ.ย. เดอะซัน รายงานชะตากรรมสะเทือนใจของ ผู้ลี้ภัย ขณะเดินทางข้าม ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไปยังภูมิภาคยุโรป แต่เคราะห์ร้ายเรือยางที่ผู้ลี้ภัยมากกว่า 120 คนโดยสารมาประสบเหตุขาดแยกออกเป็นสองส่วน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 ราย มีทารกวัยเพียง 6 เดือนรวมอยู่ด้วย และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตมากถึง 74 ราย

ภาพจาก เดอะซัน

รายงานระบุว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 11 พ.ย. น.ส.ลอรา ลานูซา โฆษกองค์กร โอเพนอาร์มส์ องค์กรเอกชนไม่หวังผลกำไรในสเปน เปิดเผยว่าหลังจากเจ้าหน้าที่บนเรือโอเพนอาร์มส์แจกเสื้อชูชีพและหน้ากากอนามัยให้กับผู้อพยพบนเรือเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรคโควิด-19 และกำลังเคลื่อนย้ายจากเรือยางไปยังเรือที่มีความปลอดภัยเพื่อเดินทางขึ้นฝั่ง จู่ๆ เรือยางของผู้ลี้ภัยก็แยกขาดเป็นสองท่อน และทุกคนบนเรือก็จมลงในทะเลเย็นยะเยือกนอกชายฝั่งตอนเหนือของลิเบีย

อย่างไรก็ตาม เรือโอเพนอาร์มส์ได้แจ้งเหตุฉุกเฉินก่อนหน้านี้เพื่อขอให้หน่วยกำกับดูแลทางทะเลของอิตาลีและมอลตาส่งเจ้าหน้าที่มารับผู้ลี้ภัยที่มีสภาพอิดโรยและอาการน่าเป็นห่วง 6 คน ในจำนวนนี้มีแม่และทารก 2 คู่ และหญิงตั้งครรภ์อีก 1 คน

ภาพจาก เดอะซัน

โดยในช่วงที่เรือยางแยกขาด เรือของหน่วยงานทางทะเลก็มาถึงจุดเกิดเหตุพอดี และเร่งช่วยเหลือนำผู้รอดชีวิตขึ้นเรือ รวมถึงเด็กทารก 2 คน แต่เด็กหญิงวัย 6 เดือน หนึ่งในทารกที่ได้รับการช่วยเหลือ เสียชีวิตไม่นานหลังขึ้นมาจากน้ำทะเล

ภาพจาก เดอะซัน

ขณะที่รูปถ่ายช่วงเวลาสุดสลดเผยให้เห็นหญิงผู้ลี้ภัยร้องไห้ฟูมฟายแทบขาดใจอยู่บนเรือหน่วยกู้ภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าระหว่างกำลังค้นหาทารก หญิงคนนี้พูดซ้ำๆ ว่า ฉันเสียลูกไปแล้วๆ

ภาพจาก เดอะซัน

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 10 พ.ย. เพิ่งเกิดเหตุเรือลี้ภัยล่มอีกลำในพื้นที่ตอนเหนือของลิเบียเช่นกัน มีผู้เสียชีวิต 13 ราย รวมถึงเด็กเล็ก 1 ราย และตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีผู้อพยพจบชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกว่า 575 ราย ส่วนผู้ลี้ภัยที่รอดชีวิตจนเดินทางข้ามทวีปและขึ้นฝั่งยุโรปได้สำเร็จมีราวๆ 30,800 คน

ขอบคุณ เดอะซัน

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon