เจ้าอาวาส ยอมรับผิด หลังยอดกฐินไม่ถึงล้านไม่รับ ล่าสุดชาวบ้านนำถวายวัดอื่นแล้ว

 


จากกรณีเรื่องราวใหญ่โต เมื่อมีประชาชนได้โพสต์ภาพและข้อความว่านำเงินไปถวายเจ้าอาวาสวัด จากผู้มีจิตศรัทธาในการร่วมกันอนุโมทนาทำบุญทอดกฐิน จำนวนเงินกว่า 8 แสนบาท แต่เจ้าอาวาสวัดไม่พอใจจากเงินที่มาร่วมทำบุญไม่ถึง 1 ล้านบาท เรียกประธานกฐินให้มารับเงินคืนไป โดยไม่สนใจญาติโยมที่ตั้งใจทำบุญ ส่งผลให้การทำบุญในครั้งนี้กลับกลายเป็นความทุกข์ หลายคนอัดอั้นตันใจ มีการพูดถึงเหตุการณ์ดังกล่าวจนอาจกระทบถึงแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ได้มีกระแสในโซเชียล ประชาชนชาวลพบุรีไม่พอใจเจ้าอาวาสวัดดงสวอง ต.เขาสามยอด อ.เมืองลพบุรี ที่นำเงินกฐินสามัคคีคืนประธาน เนื่องจากไม่พอใจที่ยอดกฐินน้อยกว่าที่คาดหวังไว้ ทำให้พุทธศาสนิกชน คนนักบุญทั้งหลายงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเดือดดาลกับเหตุดังกล่าว บางคนต่อว่าหยาบคาย ถึงขั้นจะรวมตัวกันขับไล่ให้เจ้าอาวาสออกจากพื้นที่ ที่สร้างความหดหู่ หม่นหมองกับพุทธศาสนา เพราะเห็นเงินสำคัญกว่าบุญ

นายสุรินทร์ บุญเสริม อายุ 60 ปี สมาชิกสภาเทศบาล ต.เขาสามยอด และเป็นประธานในการทอดกฐินในครั้งนี้ที่บ้าน พร้อมครอบครัว และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ นายสุรินทร์ เล่าว่า ตนเอง ครอบครัว เพื่อนๆ รวมถึงผู้มีจิตศรัทธาได้นำเงินจากการร่วมทำบุญจำนวน 351,387 บาทไปถวายเจ้าอาวาสวัดดงสวอง ซึ่งตนและครอบครัว ทำบุญที่วัดนี้มาตั้งแต่จำความได้ จนวัดเจริญรุ่งเรือง งดงามเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัด

 

เมื่อรวมกับเงินที่นักบุญได้ร่วมกันปีนี้ก็ประมาณ 8 แสนบาทเศษ ต่างอิ่มบุญกันทั่วหน้า ถึงแม้ปีนี้จะน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจ ซึ่งก็คิดว่าไม่มีเหตุการณ์อะไรจนมาเห็นว่า เจ้าอาวาสวัดได้โพสต์ข้อความว่า ปีนี้โยมถามว่าได้กี่ล้านเห็นคนเยอะมาก บอกไม่ถึงล้านเขาอาจมาดูความสะอาดเป็นระเบียบของวัดเลยลืมทำบุญ เหนื่อยเตรียมงานเป็นเดือนเพื่อให้ญาติโยมเห็นจะได้ช่วยบริจาค ไม่หายเหนื่อยกับสิ่งที่ทุ่มเท ตั้งใจดี ดีใจเห็นคนเยอะมาก แต่ท้อใจกับยอดที่ได้

นายสุรินทร์ เล่าต่ออีกว่า ไม่เพียงเท่านั้นท่านเจ้าอาวาสยังโพสต์ว่า เอาผ้าไตรจีวรจากวัด ไปบอกบุญ แล้วเอาเงินจากผ้าไตรจีวรมารวมกับยอดกฐิน ซึ่งสร้างความอัดอั้นตันใจจนบอกไม่ถูก เราเป็นคนชอบทำบุญแต่กลับมาถูกข้อกล่าวหาอมเงิน จนครอบครัวรับไม่ได้ จึงได้ติดต่อกับท่านขอพบเพื่อเจรจา แต่ท่านกลับตัดบทขอคืนเงินให้โดยไม่สนใจคำคัดค้านของใคร ซึ่งได้นำเงินทั้งหมดไปบริจาคให้กับวัดที่ขาดแคลนในพื้นที่จำนวน 4 วัดในวันเดียวกัน

จากนั้นได้เดินทางไปยังวัดดงสวอง เพื่อขอพบกับพระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาส เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งท่านได้แสดงสีหน้าสลด พร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษกับเหตุการณ์ทั้งหมด รวมถึงประธานกฐิน และนักบุญทุกท่าน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าเป็นความเข้าใจผิด สื่อสารผิดพลาด ซึ่งไม่คิดว่า มันจะบานปลายลามไปทั่ว

โดยมีพระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปได้กล่าวตำหนิถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับวัดที่กำลังพัฒนาเช่นนี้ ขอยอมรับผิดทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเงินก็จะขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว จะหาเงินมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไปในการทอดกฐินในครั้งนี้จนครบ

 

ทางด้านพระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงวัดเสาธงทอง พร้อมคณะสงฆ์ ซึ่งเดินทางมายังวัดดงสวอง เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเจ้าคณะอำเภอได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบแล้วในโซเชียลและพย านบุคคล รวมถึงพระอธิการวราวุธ เจ้าอาวาสวัดดงสวอง สรุปแล้วคือมีมูลเหตุความจริง

ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะว่าพระวราวุธเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน ตั้งแต่มารักษาการเจ้าอาวาสกว่า 4 ปี สร้างแต่คุณงามความดี สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดแห่งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้สอบถามถึงที่มาว่าทำไมจึงกระทำเช่นนี้ ทุกอย่างผิดกฎระเบียบของสงฆ์ทั้งสิ้น สร้างความมัวหมอง เสื่อ มศรัทธาให้กับพุทธศาสนิกชน

คนทำบุญที่ตั้งใจด้วยจิตอันบริสุทธิ์ แต่ท่านมาทำให้ภาพลักษณ์เสียหายภายในพริบตา คุณงามความดีที่สั่งสมมาหมดสิ้นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โยมสุรินทร์ ส.ท.เขาสามยอด ที่อาตมาเองรู้จักมักคุ้น เนื่องจากเป็นนักบุญตัวจริง ทั้งนี้ ได้รับมอบหมายจากเจ้าคณะจังหวัดให้มาสอบสวนหาข้อเท็จจริง ในเบื้องต้น ได้ว่ากล่าวตักเตือน หรืออาจจะให้หยุดรักษาการเจ้าอาวาสไว้ก่อน

จนกว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้น และอาตมาขออวยพรให้กับพุทธศาสนิกชนชาวพุทธทั้งหลาย ขอให้ทุกท่านสร้างคุณงามความดีต่อไป ดำรงคงความเป็นศาสนาพุทธ ให้จรรโลงอยู่กับคนไทยสืบไป

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าอาวาสได้ขอโทษแล้ว อาจเป็นเพราะสื่อสารกันผิด ซึ่งมีผู้ใจบุญได้นำเงินไปวัดอื่นแล้ว

เรียบเรียง siamtoday

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon