สมาชิกออมทรัพย์ครูโวย10ปี โกงเงินแชร์ลอตเตอรี่ 1,000 ล้านไม่ได้คืน

 


วันนี้ 25 มกราคม 2564 ที่สำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัดโดย ดร.ไพฑูรย์ จรทะผา ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด กล่าวว่า ภายหลังจากที่ศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด ในคดีที่สหกรณ์เป็นโจทก์ และคณะกรรมการสหกรณ์ชุดที่ 53-54 รวมผู้จัดการ เป็นจำเลย กรณีนำเอาเงินสหกรณ์ไปลงทุนซื้อฉลากกินแบ่งรัฐบาลเมื่อปี 2553 ซึ่งไม่เป็นความจริง จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อสหกรณ์ และมวลสมาชิก จำนวน 677 ล้านบาท จนถึงปัจจุบันจะครบ 10 ปี ถ้ารวมดอกเบี้ยอีก ร้อยละ 7.5 ต่อปี ก็กว่า 1,000 ล้านบาท

แต่การติดตามทวงถามบังคับคดีกับจำเลยไม่เกิดผล ยังไม่ได้เงินคืนแม้แต่บาทเดียว อาจเป็นเพราะคณะกรรมการไม่ใส่ใจปล่อยปละละเลย ทั้ง ๆ ที่ทางชมรมฯ ได้มีการติดตามทวงถามหลายครั้ง เพื่อให้การติดตามบังคับคดีเกิดผล ที่จะนำเอาทรัพย์สินกลับคืนให้สมาชิกสหกรณ์ จึงเสนอแต่งตั้งสมาชิกเข้าร่วมเป็นกรรมการติดตามบังคับคดี และได้ส่งตัวแทนสมาชิกในนามชมรมฯ เข้าชิงตำแหน่งประธานกรรมการประจำปี 2564-2565 ด้วย

เพื่อจะได้ทำหน้าที่ แก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบสหกรณ์ให้เกิดประโยชน์ต่อมวลสมาชิกมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมารู้สึกผิดหวังกับคณะกรรมการแต่ละชุดมากที่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปแบบเสียประโยชน์

 

ด้าน นายทวี ขาวผ่อง สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด กล่าวว่า ตนเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ มาแล้ว 17 ปี ถือหุ้นอยู่กว่า 600,000 บาท ไม่มีหนี้สินต่อสหกรณ์ ได้อาสาเป็นตัวแทนสมาชิก เพื่อรับเลือกตั้งเป็นประธานกรรมการสหกรณ์ แทนตำแหน่งเดิม ภายหลังจากที่ทราบว่า คณะกรรมการสหกรณ์ชุดที่ผ่านมาทำงานไม่ได้ผลเป็นที่พอใจของสมาชิกหลายอย่าง โดยเฉพาะการติดตามบังคับยึดทรัพย์จำเลยในคดีแชร์ลอตเตอรี่ ซึ่งมีความเสียหาย ต่อสมาชิกโดยตรง จึงทำให้ครูซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น ยากจนลง

นอกจากกรณีดังกล่าวแล้ว คณะกรรมการยังมีการออกมติ ประกาศ แก้ไขระเบียบ ให้เกิดประโยชน์ต่อกลุ่มพรรคพวกตัวเอง เช่น การละเมิด กีดกัน สมาชิกในการเลือกตั้งผู้แทนสมาชิก กรรมการ หรือแม้แต่ประธานกรรมการ จนทำให้สมาชิกหลายคนเสียสิทธิตามข้อบังคับ และขณะนี้ทราบว่ามีการดำเนินการสอบคัดเลือกพนักงานให้ได้มา ซึ่งบุตรหลาน ของกรรมการ และเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ การประกาศรับสมัครประธานกรรมการก็ปิดกั้นมิให้สมาชิกทั่วไปมีสิทธิ เอื้อประโยชน์ต่อคนที่เป็นพรรคพวกของตนเอง ซึ่งขัดกับเจตนารมณ์ ของพระราชบัญญัติและหลักการสหกรณ์ จึงอาสาจะแก้ไข หยุดกระบวนการทุจริตทุกรูปแบบ เพื่อให้สมาชิกมีความเท่าเทียมกัน

เรียบเรียง ทีมงาน siamnews จังหวัดกาฬสินธุ์

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon