รวบเคนลี เทคมีเอาท์ ไทยแลนด์ ต้มเหยื่อ 10 ล้าน หลอกขายไอโฟน 12 ราคาถูก


 ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กก.สส.บก.น.2 บุกรวบ เคนลี อธิคุณ โชติธนัสปิติ หนุ่มตี๋จากรายการหาคู่ชื่อดัง เทคมีเอาท์ไทยแลนด์ ต้มเปื่อยผู้เสียหายกว่า 10 ราย หลอกขายสารพัด ทั้งไอโฟน 12 ราคาถูก สินค้าแบรนด์เนม และตุ๋นลงทุนทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ รวมมูลค่าเสียหายรวมกันกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 ก.พ. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.เกรียงไกร รับงาม ผกก.1 บก.สอท.3 พ.ต.อ.ชูศักดิ์ เคทอง ผกก.2 บก.สอท.2 สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.2 และ กก.สส.บก.น.2 จับกุม นายอธิคุณ โชติธนัชปิติ อายุ 25 ปี หรือเคนลี เทคมีเอาท์ ไทยแลนด์ หลังหลอกต้มตุ๋นผู้เสียหายหลายราย ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ เลขที่ 76/2564 ลงวันที่ 1 ก.พ. 2564 ข้อหาฉ้อโกง เหตุเกิดท้องที่ สน.สุทธิสาร และหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี เลขที่ 496/2563 ลงวันที่ 2 ธ.ค. 2563 ข้อหา ทุจริต หลอกหลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อมูลความจริง เพื่อเอาทรัพย์สินผู้อื่น และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ เหตุเกิดท้องที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จับกุมผู้ต้องหาได้ที่ บ้านเลขที่ 477 ซอยรังสิตนครนายก 27 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

เบื้องต้นชุดจับกุมควบคุมนายอธิคุณ ส่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อดำเนินคดี ต่อมาเมื่อผู้เสียหายกว่า 10 ราย ที่มีมูลค่าเสียหายรวมกันกว่า 10 ล้านบาท ทราบข่าวได้เดินทางมาดูตัวผู้ต้องหา


นายสุธรรม ลาภมีมาก อายุ 52 ปี ทำธุรกิจค้าขายหน้ากากอนามัย 1 ในผู้เสียหายกล่าวว่า เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลานสาว อายุ 25 ปี ของตนทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านบางรัก รู้จักกับนายอธิคุณจากแอปหาคู่ จีบกันอยู่สักพัก นายอธิคุณอ้างว่า สามารถซื้อไอโฟน 12 ได้ในราคาถูก ประมาณ 3 หมื่นบาท และได้ของแถมจำนวนมาก หลานสาวตนโอนเงินไปให้ แต่ไม่ได้ของ อ้างสารพัดว่า รอลงนามซื้อขายกับหุ้นส่วน 3 คน  บัญชีของนายอธิคุณถูกอายัดบ้าง ให้โอนเข้าบัญชีหุ้นส่วนคนอื่น โอนอยู่หลายครั้ง รวมเงินหลายแสนบาท และบอกว่าเงินที่โอนมาก่อนหน้านี้จะคืนให้จึงหลงเชื่อ

ต่อมานายอธิคุณใช้อุบายใหม่ ถ้าหลานสาวตนต้องการเงินคืนทั้งหมดต้องช่วยตัวเองผ่านทางโทรศัพท์ให้ดู แต่ก็ไม่ยอมคืนเงินให้อีก และข่มขู่ว่าจะเอาคลิปช่วยตัวเองไปปล่อยให้อับอาย หลานสาวตนเกิดความกลัวต้องโอนเงินให้อีกหลายครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท ทั้งนี้หลานสาวตนซึ่งรักเหมือนลูกจะมาขอเงินตนตลอดจึงสงสัยจนถามจึงรู้ความจริง และเข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งครุ

ด้าน น.ส.มุธิดา เข็มอุทา อายุ 22 ปี ผู้เสียหายอีกรายที่เล่าว่า ผู้ต้องหาทำทีชักชวนให้ตนเองซื้อโทรศัพท์ iPhone 12 ในราคา 3 หมื่นบาทพร้อมของแถมจำนวนมาก ซึ่งถูกกว่าราคาท้องตลาดประกอบกับตัวเองเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นแฟนของรุ่นพี่ที่สนิท จึงเชื่อใจสั่งซื้อไปจำนวน 1 เครื่อง แต่ผ่านมานานเป็นเดือนกลับยังไม่ได้โทรศัพท์ ตนเองจึงทวงถามผู้ต้องหาอ้างว่าเปิดบริษัทเกี่ยวกับเครื่องสำอางก่อนจะประสบปัญหาทางการเงินทำให้บัญชีธนาคารของตนนั้นถูกอายัด จึงขอร้องให้ตนช่วยโอนเงินมาที่บัญชีธนาคารของผู้ต้องหาอีกหลายสิบครั้ง เพื่อใช้เป็นเครดิตให้ธนาคารเชื่อว่าบัญชีมีความเคลื่อนไหว ตนเองอยากได้เงินที่จ่ายไปก่อนหน้าคืน จึงยอมโอนเงินให้ ประกอบกับมีคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรศัพท์มาแจ้งยอดการโอนเงินทุกครั้ง 

นอกจากนี้ผู้ต้องหาเองยังข่มขู่ว่าหากไม่ยอมโอนเงินมาช่วยตนจะถูกดำเนินคดีในข้อหาปลอมแปลงเอกสารเเละฉ้อโกงไปด้วย จึงยอมโอนเงินเพิ่มไปให้อีกหลายครั้ง ภายในระยะเวลากว่า 3 เดือน เบ็ดเสร็จมูลค่าความเสียหายร่วม 7 เเสนบาท

มีรายงานว่า โดยหลังผู้เสียหายนำชื่อชายคนนี้ไปตรวจสอบในโลกออนไลน์ ก็พบประวัติเคยฉ้อโกงมาแล้วหลายคดี และพบมีผู้เสียหายปัจจุบันรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอยู่ ซึ่งจากการสอบถามในกลุ่ม ก็พบมีพฤติการณ์หลอกลวงในแบบอื่นๆ อีก เช่น หลอกขายสินค้าแบรนด์เนมแต่ไม่ส่งสินค้าให้ หลอกร่วมลงทุนทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ เหตุเกิดช่วงเดือนมีนาคมปี 2563 ถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังพบมีพฤติการณ์บ่ายเบี่ยง ข่มขู่จะทำร้ายร่างกายผู้เสียหายหรือญาติ หากนำเรื่องนี้ไปแจ้งความหรือโพสต์ประจานลงโซเชียลมีเดีย

ส่วนเหตุที่ทำให้แต่ละคดีล่าช้าออกไป เพราะชายคนนี้พยายามคืนเงินบางส่วน เพื่อให้ผู้เสียหายมีความหวังว่าจะได้เงินที่เหลือกลับคืนมา และหากถูกอายัดเงินในบัญชี ก็จะใช้เรื่องนี้ไปกดดันผู้เสียหายว่า ไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ เพราะเงินถูกอายัดอยู่ และหากอยากได้เงินคืนต้องส่งเงินมาเพิ่มเพื่อใช้เป็นเครดิตในบัญชีธนาคารทำให้เกิดเป็นความเสียหายไม่สิ้นสุด

มีรายงานอีกว่า ผู้ต้องหารายนี้ มีชื่อเล่นว่า “เคนลี” เคยเข้าร่วมหาคู่รัก ในรายการเทคมีเอาท์ ไทยแลนด์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เเละรายการรู้ไหมใครโสด ทางช่อง one อีกด้วย

แชร์ข่าวนี้

Share on FacebookTweet on TwitterPlus on Google+


EmoticonEmoticon